Chất thải từ Formosa đã gây khiến cá chết hàng loạt như thế nào?

Hợp chất gây hiện tượng cá chết hàng loạt tại miền Trung như một ổ độc chứa xyanua, đi tới đâu khiến cá chết tại đó. Đây là kết quả sau khi nghiên cứu vừa được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết trong buổi họp báo tối 30/6.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, đây là kết quả khách quan, dựa trên phân tích hàng nghìn phân tích khác nhau. Kết quả sau đó đã chỉ ra hiện tượng di chuyển của một hợp chất theo dòng hải lưu từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên Huế.

"Hợp chất này như một tấm đệm ổ độc, hấp thu chất kim loại trực tiếp trong biển và chứa xyanua, bản thân nó có nhu cầu oxy, đi tới đâu gây độc tố và gây nên cái chết của cá," Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Trả lời cho quá trình tìm ra nguyên nhân này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay, việc này cần làm bài bản, chính xác và đảm bảo đầy đủ chứng cứ. Quá trình này theo ông phải xác định nguyên nhân nào đang làm cá chết, cơ chế ra sao và nguồn ô nhiễm từ đâu.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng khẳng định, cơ quan chức năng đã tập trung 100 nhà khoa học trong và ngoài nước ở các lĩnh vực từ sinh học, hóa học, khí tượng học, hải dương học tới vũ trụ học./.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ tại buổi họp báo. (Ảnh: PV/Vietnam+)