Giới trẻ chung tay làm sạch những hòn đảo ngập rác ở Vịnh Hạ Long

Chiều 14/6, sau những đường sóng gập ghềnh, lướt qua từng “quả núi di sản,” hơn 100 tình nguyện viên đến từ các cơ quan nhà nước, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp, chính quyền địa phương và các bạn trẻ đã đặt chân xuống một số đảo để thực hiện chiến dịch làm sạch biển ở Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới.

Dù nằm xa khu vực đất liền hàng chục cây số, nhưng trên nhiều hòn đảo, đâu đâu cũng ngập tràn rác thải: từ xốp, chai nhựa, hộp sữa tươi, chăn bông đến bóng đèn, bật lửa, ống thủy tinh…như thể nơi đây là một bãi tập kết rác thải.

“Đảo nhiều rác quá”, “Rác từ đâu ra mà nhiều vậy?”, “Thế này nhặt bao giờ mới xong?”… những câu nói của các tình nguyện viên ngay sau khi đặt chân tới đảo, cứ nối dài, văng vẳng...

Vừa nhặt vỏ chai thủy tinh bỏ vào bao tải, vừa phân loại thành phần rác cho cô bạn tình nguyện viên trong nhóm ghi tên vào tờ giấy phân loại rác thải, chàng trai trẻ Nicolas Thorpe (quốc tịch Mỹ) hiện đang làm việc tại Trung tâm con người và thiên nhiên thở dài: “Rác ở đây nhiều quá, nhặt mãi không hết. Ôi! sợ quá...”

Nói xong, Nicolas Thorpe lại khom người, cúi mặt xuống bãi biển nhặt rác bỏ vào từng bao tải. Xung quanh, các tình nguyện viên khác cũng miệt mài thu gom ống nhựa, tấm xốp, chai-lọ thủy tinh… cho vào từng bao tải. Tất cả làm việc hăng say, bất chấp cái nóng oi ức, mồ hôi làm ướt đẫm những chiếc áo xanh tình nguyện.

[Hình ảnh tình nguyện viên gồng mình dọn rác thải ở Di sản Vịnh Hạ Long]

Cùng tham gia chương trình vì Hạ Long xanh, An Thùy Linh - học sinh lớp 11A4 Trường trung học phổ thông Bãi Cháy (Quảng Ninh) - bày tỏ quyết tâm chung tay với các anh chị yêu môi trường, thu dọn rác thải trên các đảo để làm sạch biển, xây dựng hình ảnh đẹp cho Việt Nam cũng như tạo ấn tượng tốt trong mắt du khách quốc tế về di sản thiên nhiên thế giới.

“Tuy nhiên, với lượng rác trên đảo quá lớn, trong khi số lượng tình nguyện viên có hạn nên việc làm sạch bãi rác trên đảo rất khó khăn. Vì thế, sau khi bàn bạc, nhóm em quyết định chia các thành viên ra thành 6 nhóm nhỏ (mỗi nhóm 2-3 người) để vừa đảm bảo được việc thu gom, phân loại và ghi chép từng loại rác theo hướng dẫn của các chuyên gia môi trường quốc tế,” Linh nói.

Cứ thế, chỉ trong vòng 3 tiếng đồng hồ bắt tay vào thu gom rác, nhóm của Linh đã thu được hơn gần 30 bao tải chứa rác các loại, chưa kể hàng trăm tấm xốp cỡ lớn được gom lại thành đống. Tuy nhiên, thực tế thì số lượng rác thải đã thu gom được ở đây cũng mới chỉ là số ít so với khối lượng rác thải còn nằm ngổn ngang trên đảo.

Vì thế, ngay sau khi các nhóm hoàn thành việc thu gom rác từ các đảo khác, Ban tổ chức Chương trình tình nguyện viên “Hành động vì Hạ Long xanh” đã phải huy động tất cả các tình nguyện viên đến giúp đỡ. Nhờ đó, sau gần 5 tiếng đồng hồ làm sạch đảo, các nhóm tình nguyện viên thu gom được hàng chục bao tải rác, chất cao thành “núi” để đưa lên tàu bàn giao cho đơn vị xử lý rác thải ở thành phố Hạ Long tiêu hủy./.

Tình nguyện viên thu gom rác trên các đảo Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)