Nghe chuyện đời của những người bỗng dưng mất việc (Video: Võ Phương, Sơn Bách, Tiến Đat/Vietnam+)

Bỗng dưng thất nghiệp sau hàng chục năm công tác, hầu hết những cựu cán bộ dân số cấp xã tại Thạch Thất đã trắng tay khi trở lại đời thường. Không trợ cấp, không hỗ trợ, họ đối mặt với nguy cơ đói nghèo, con cái thất học.

[Bài 4: Thảm cảnh của những người “bỗng dưng thất nghiệp” ở Thạch Thất]

Hơn lúc nào hết, phần nhiều trong số 20 con người đang phải đối diện với những khủng hoảng, bế tắc khó có thể giải quyết nếu không có sự quan tâm thực sự từ các cấp có trách nhiệm và thẩm quyền.

Là một trong gần 20 người “bỗng dưng” mất việc sau kỳ tuyển dụng viên chức lạ lùng tại huyện Thạch Thất vào tháng 7/2015 vừa qua, chị Nguyễn Thị Nhài, nguyên cán bộ dân số xã Bình Phú vẫn không thể tin sau 30 năm công tác, chị bị cơ quan đoàn thể nơi mình cống hiến gần cả tuổi xuân phũ phàng hất văng khỏi vị trí.

Trong khi chị Nhài do quá tuổi không được tham gia kỳ tuyển dụng, Bùi Thị Hương (30 tuổi), cựu cán bộ chuyên trách dân số xã Cần Kiệm, Thạch Thất, với thâm niên 6 năm công tác trong ngành, Hương hăm hở tham gia vào kỳ tuyển dụng viên chức tháng 7 vừa qua tại Thạch Thất với hy vọng có được một vị trí ổn định hơn trong cơ quan Nhà nước. Thế nhưng, tất cả đều sụp đổ khi chị, cũng giống như nhiều đồng nghiệp, không thể vượt qua bài kiểm tra viết kỳ lạ. Hương chính thức gia nhập vào đội quân bỗng dưng thất nghiệp của Thạch Thất.

Mới sinh con thứ 2, căn nhà vừa cất phải vay mượn tứ phương, cuộc sống của gia đình Hương hơn lúc nào hết đang lâm vào đường cùng.

Chị Nguyễn Thị Nhài và Bùi Thị Hương (phải), 2 trong số 19 cựu cán bộ chuyên trách dân số đang rơi vào hoàn cảnh bi đát sau kỳ tuyển dụng viên chức vừa qua tại huyện Thạch Thất, Hà Nội. (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)