Theo Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), trận động đất đầu tiên ở tỉnh Tứ Xuyên có tâm chấn nằm ở độ sâu 20km, ở 33,2 độ Vĩ Bắc và 103,82 độ Kinh Đông.

Khoảng 20 phút sau khi xảy ra trận động đất trên, một dư chấn khác mạnh 3,3 độ Richter, có độ sâu 9km, cũng đã được ghi nhận.

Người dân sinh sống tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, cách tâm chấn 300km về phía Nam cũng cảm nhận được rung chấn của trận động đất này.

Trong khi đó, trận động đất thứ hai được xác định tại huyện Tinh Hà thuộc khu tự trị Tân Cương, có tâm chấn nằm ở tọa độ 44,27 độ vĩ Bắc và 82,89 độ kinh Đông, ở độ sâu 11km.

[Động đất ở Tứ Xuyên: Có thể có tới 100 người đã thiệt mạng]

Trong một thông cáo, Ủy ban quốc gia về Giảm nhẹ thiên tai Trung Quốc cho hay dựa trên những phân tích sơ bộ về trận động đất tại Tứ Xuyên, dự tính có hơn 130.000 ngôi nhà đã bị hư hại tại tỉnh này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ngay lập tức kêu gọi nhanh chóng tổ chức ứng cứu, giúp đỡ các nạn nhân và khu vực chịu ảnh hưởng động đất.

Hiện, hàng trăm lính cửu hỏa và lực lượng ứng cứu của quân đội trung Quốc đã được triển khai xuống hiện trường, trong khi Hội chữ thập Đỏ nước này cũng đang triển khai lực lượng ứng cứu khẩn cấp và kêu gọi tình nguyện viên tham gia công tác cứu trợ./.