Hình ảnh ghi lại cảnh viên cảnh sát Michael Slager nổ súng bắn nạn nhân da màu (Nguồn: NYD)

Một viên cảnh sát da trắng tại Nam Carolina, Mỹ, vừa bị khởi tố với tội danh giết người trong ngày 7/4, chỉ vài giờ sau khi xuất hiện một đoạn video quay trên điện thoại cho thấy anh này nổ súng bắn một người đàn ông da đen đang bỏ chạy.

Sự kiện xảy ra sau một cuộc kiểm tra giao thông bình thường. Đoạn video đã đưa ra câu chuyện trái ngược với những gì viên cảnh sát đã kể theo sau vụ nổ súng hôm thứ Bảy tuần trước.

Thị trưởng vùng Bắc Charleston đã thông báo việc khởi tố chống lại viên cảnh sát Michael Slager, sau khi một nhân chứng chuyển đoạn video lại cho nhà chức trách.

"Khi đưa ra quyết định sai lầm, không cần biết anh là người thi hành công vụ hay chỉ là một thường dân trên phố, anh sẽ phải sống với quyết định đó” – Thị trưởng Keith Summey nói.

Cơ quan cảnh sát Nam Carolina hiện đang điều tra vụ nổ súng. Bộ Tư pháp Mỹ cũng cho biết Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) sẽ tham gia và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho cơ quan điều tra của bang.

Slager hiện đã bị tạm giam ở Nhà tù quận Charleston. Nếu bị cho là có tội, anh này sẽ phải đối diện với án tử hình hoặc nhẹ hơn là 30 năm tù giam.

Slager đã bị từ chối không cho đóng tiền thế chân vào tối ngày thứ Ba. Một nhóm bảo thủ có tên Culture Fight ban đầu đã mở chiến dịch gây quỹ để thuê thuật sư bào chữa cho Slager. Tuy nhiên trang này đã biến mất chỉ sau chưa đầy 2 giờ xuất hiện.

Cuộc chạm trán chết chóc giữa Slager và nạn nhân Walter Scott diễn ra vào 9h30 sáng ngày Thứ Bảy. Slagger nói rằng đã dừng xe Scott do ông này hỏng đèn phanh xe hơi và nổ súng vì bị Scott cướp khẩu súng bắn điện. Slagger cũng cho biết đã lo sợ bị đe dọa tới tính mạng trong cuộc vận lộn với Scott, 50 tuổi.

Tuy nhiên trong đoạn video, người ta có thể nhìn thấy Scott vùng chạy khỏi viên sĩ quan cảnh sát. Ông đã ở cách Slager khoảng 5 mét khi viên cảnh sát này nổ súng bắn 8 phát đạn. Tiếp đó Scott đổ sụp xuống cỏ.

Slager đã báo cáo về vụ nổ súng qua máy điện đàm khi anh ta tiếp cận thi thể Scott. Anh ta còn vòng quanh thi thể nạn nhân, quát lớn rằng “đưa tay ra sau lưng” và rồi còng tay Scott, trước khi chạy trở lại vị trí ban đầu để nhặt thứ gì đó. Khi một viên cảnh sát khác tới nơi, Slager đã quay trở lại chỗ thi thể của Scott và ném xuống một vật, dường như là khẩu súng Taser.

Nhân chứng đã sốc trước màn nổ súng, nhưng vẫn tiếp tục ghi hình, khi Slager kiểm tra mạch của Scott, khoảng 3 phút sau khi nạn nhân trúng đạn.

Theo luật sư của gia đình Scott, có 5/8 viên đạn trúng người nạn nhân, với 4 viên găm vào lưng và 1 viên ở vùng tai. “Mỗi khi nhắm mắt, tôi lại nhìn thấy cảnh anh mình trúng đạn” – em trai Rodney của nạn nhân nói với tờ Post and Courier - “Tôi không thể ngủ”.

Một luật sư đại diện cho Slager ban đầu nói rằng viên cảnh sát đã quá sợ hãi do Scott tìm cách cướp khẩu Taser của anh ta. Tuy nhiên tới ngày thứ Ba, vị luật sư này tuyên bố không còn bào chữa cho Slager nữa.

Luật sư cho gia đình Scott đã ca ngợi những diễn biến mới, nhưng họ cũng chỉ trích cảnh sát do vội tin vào lời kể của Slager. “Chuyện sẽ đi tới đâu nếu không có đoạn video đó?” – luật sư Justin Bamberg nói. Ông cho biết chuyện chỉ thay đổi nhờ “người hùng” đã can đảm quay đoạn video và giúp dư luận biết chuyện gì thực sự xảy ra.

Đoạn video có hình ảnh gây sốc và lời lẽ không đúng mực, thận trọng khi xem:

Nhập mô tả cho video