Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam thuộc nhóm 15 nước có số người hút thuốc cao nhất trên thế giới với gần một nửa nam giới trong độ tuổi trưởng thành hút thuốc lá. Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh có liên quan đến thuốc lá gây ra. Như vậy, mỗi ngày Việt Nam có khoảng 109 người chết do các bệnh do thuốc lá gây ra.

Những người chết do thuốc lá mang lại còn cao hơn rất nhiều lần so với người chết do nhiễm HIV/AIDS hay do tai nạn giao thông hàng ngày.

Theo ước tính của Bộ Y tế, cả nước có khoảng 15 triệu người (hơn 15 tuổi) hút thuốc lá, 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà, 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà; hơn 5 triệu người trưởng thành tuy không hút thuốc nhưng vẫn thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nơi làm việc.

Điều đó cho thấy, những nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn mà thuốc lá mang lại cho sức khỏe của người dân tác động tới hàng chục triệu người. Việc sử dụng thuốc lá phổ biến ở Việt Nam là nguyên nhân gia tăng các bệnh không lây nhiễm một cách nhanh chóng trong thời gian qua.

Phân tích về những tác hại do thuốc lá gây ra, phó giáo sư Lê Chính Đại - Phó giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) cảnh báo, có tới 95% bệnh nhân ung thư phổi và 75% bệnh nhân mắc phổi tắc nghẽn mãn tính có tiền sử hút thuốc lá. Thuốc lá là căn nguyên của 25 bệnh khác nhau, trong đó có trên 10 bệnh ung thư./.