(Nguồn: VNews)

Ngày 16/5, các lực lượng an ninh Iraq và đồng minh đã mở một chiến dịch quân sự nhằm tái chiếm thị trấn chiến lược Rutba thuộc tỉnh Anbar từ tay của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo tuyên bố của Bộ chỉ huy các chiến dịch chung của Iraq, các lực lượng đặc biệt, binh sỹ, cảnh sát, lực lượng biên phòng và lực lượng bán quân sự ủng hộ chính phủ đều tham gia vào chiến dịch tái chiếm thị trấn chiến lược này của tỉnh Anbar.

Ngoài ra, chiến dịch còn có sự hỗ trợ của xe tăng, pháo binh và máy bay yểm trợ từ các lực lượng Iraq và liên quân chống quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Thị trấn Rutba, thuộc tỉnh miền Tây Anbar, nằm trên trên trục đường chính nối với Jordan, đã bị các tay súng của IS chiếm giữ từ năm 2014.

Lực lượng liên quân quốc tế nhận định thị trấn này có một vị trí chiến lược đối với IS bởi đây là khu vực tập trung các tay súng của tổ chức này trước khi được chi viện cho các chiến trường chính.

Hiện không có bất cứ báo cáo nào về số lượng các tay súng IS đang trấn giữ tại đây song con số này có thể lên tới vài trăm.

Các lực lượng Chính phủ Iraq làm nhiệm vụ trên tuyến đường cao tốc nối thành phố Ramadi với thị trấn Rutba ngày 16/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)