Vụ mất cắp thông tin của ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng Yahoo là do một băng nhóm tội phạm ở Đông Âu thực hiện. Manh mối mới này được một công ty an ninh mạng của Mỹ công bố hôm qua 28/9, trái với tuyên bố mà Yahoo đưa ra trước đó khi cho rằng thủ phạm là một tổ chức được nhà nước bảo trợ.

Theo kết luận của công ty an ninh mạng InfoAmor sau khi xem xét một số tài khoản bị ảnh hưởng, tin tặc tấn công Yahoo là một băng nhóm tội phạm ở Đông Âu. Nhóm tin tặc này có tên Nhóm E, từng bán các thông tin cá nhân bị đánh cắp trên trang web đen, và trước đó có liên quan đến vụ xâm nhập nhằm vào các mạng xã hội như LinkedIn, Tumblr và MySpace.

Cũng theo InfoAmor, nhóm tin tặc này chưa bao giờ được bất cứ cá nhân, tổ chức hay chính phủ nào thuê để tấn công Yahoo. Thay vào đó, tin tặc chỉ đơn thuần tìm kiếm những địa chỉ trang web phổ biến có nhiều người sử dụng.

Kết luận của hãng InfoAmor trái ngược với tuyên bố mà Yahoo đưa ra trước đó, cho rằng thủ phạm là "một nhân tố được nhà nước bảo trợ".

Cho tới nay, Yahoo vẫn chưa cung cấp thời gian biểu chi tiết và chứng cứ hỗ trợ cho cáo buộc của hãng cũng như vẫn từ chối bình luận về vấn đề này. Trong khi đó, một nguồn tin chính phủ cho biết chưa tìm thấy bằng chứng xác thực cho thấy vụ xâm nhập là do chính phủ hậu thuẫn./.