Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ. (Nguồn: AP)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điều động một tàu sân bay và một tàu tuần tiễu tới vùng biển ngoài khơi Yemen, nhằm hỗ trợ chiến dịch không kích của liên minh do Abra Saudi đứng đầu chống lại lực lượng phiến quân Houthi.

Thông báo từ Lầu Năm Góc cho biết tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ và tàu tuần tiễu hộ tống USS Normandy đã khởi hành tới vùng biển ngoài khơi Yemen nhằm tăng cường an ninh và phối hợp với các lực lượng tàu chiến khác của Mỹ hiện đang có mặt trong khu vực sẵn sàng giám sát, ngăn chặn những chuyến tàu tình nghi chuyên chở vũ khí, trang thiết bị quân sự và hậu cần cho các tay súng Houthi ở Yemen.

Quyết định của Lầu Năm Góc gia tăng lực lượng quân sự ngoài khơi vùng biển Yemen được thông báo sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết áp đặt cấm vận vũ khí đối với nhóm Houthi mà Mỹ cho là “được Iran hậu thuẫn” tại Yemen. Trước đó, có thông tin nói rằng đội tàu 8 chiếc của Iran đang trên đường tới Yemen và có thể có chuyên chở vũ khí.

Việc điều tàu chiến tới vùng biển Yemen nằm trong cam kết của Mỹ hỗ trợ chiến dịch không kích của liên minh do Saudi Arabia đứng đầu nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Houthi, nhóm vũ trang đã chiếm thủ đô Sanaa từ tháng 9/2014 và nhiều tỉnh khác ở miền Bắc Yemen.

Cùng ngày, các nước vùng Vịnh đã bác bỏ kêu gọi của Liên hợp quốc thực hiện ngừng bắn khẩn cấp ở Yemen. Các nước này tuyên bố sẽ không có một lệnh ngừng bắn nào được thực thi cho tới khi nhóm Houthi rút khỏi các phần lãnh thổ đã chiếm đóng.

Đại sứ Saudi Arabia tại Liên hợp quốc nhấn mạnh Yemen cần đáp ứng một số điều kiện cho việc ngừng chiến dịch không kích của liên minh các nước Arập và những điều kiện này đã được nêu rõ trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được thông qua tuần trước./.