Truyền thông Mỹ ngày 10/1 đưa tin, nước này và Nhật Bản đang hợp tác sản xuất các bộ phận của tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA tại Nhật Bản, trong bối cảnh an ninh có nguy cơ bất ổn tại Đông Bắc Á.

Theo thỏa thuận giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và Nhật Bản, việc phóng thử các tên lửa đánh chặn SM-3 Block từ các tàu chiến được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo lớp Aegis sẽ bắt đầu vào đầu năm 2017 tại vùng biển Thái Bình Dương, gần quần đảo Hawaii. Quan chức hai nước nhận định việc phối hợp sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA là cần thiết nhằm đối phó với các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh an ninh tại Đông Bắc Á đang trở nên bất ổn sau vụ Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H hôm 6/1.

Hiện vẫn chưa xác minh được loại thiết bị hạt nhân mà Triều Tiên vừa thử có phải là bom H như Bình Nhưỡng tuyên bố hay không.

SM-3 Block IIA là loại tên lửa ba tầng, được thiết kế để ngăn chặn các mối đe dọa của tên lửa đạn đạo bay phía trên tầng khí quyền của Trái Đất, phá hủy chúng bằng đầu đạn động học sau va chạm ở tốc độ rất cao.

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. (Nguồn: japantimes.co.jp)