Ngay từ khi tiến hành chiến dịch tranh cử, ông Trump đã gây hoang mang khi nói rằng Washington sẽ suy nghĩ kỹ trước khi viện trợ cho một đồng minh NATO nếu như quốc gia đó không hoàn tất bổn phận của mình.

Hôm 16/01 vừa qua, ông Trump lại cho rằng, tổ chức NATO đã “lỗi thời” và “có lắm vấn đề.” 

Việc ông Trump nhắc đến vấn đề này, mặc dù không còn là mới, nhưng nó cho thấy quan điểm của người đứng đầu nước Mỹ. Các quốc gia Baltic và các thành viên NATO Đông Âu cảm thấy lo ngại là điều hiển nhiên.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng nhân tố gây lo sợ dường như đang bị thổi phồng, bởi chính sách đối ngoại không phải vấn đề lớn, mà trọng tâm của ông Trump sẽ là vấn đề đối nội.

Phép thử chính ở đây sẽ là nước Nga và liệu ông Trump có giữ lời hứa trong chiến dịch tranh cử về việc cải thiện quan hệ căng thẳng bởi cuộc khủng hoảng ở Ukraine hay không?

Hành động đó sẽ đẩy Liên minh châu Âu, và đặc biệt các đồng minh NATO ở Đông Âu, đến đâu vẫn là một ẩn số lớn. Tuy nhiên, đó cũng có thể là một cơ hội, giống như cuộc bỏ phiếu rời EU của Anh đã mở đường cho Pháp và Đức thúc đẩy sự hợp tác quân sự trong EU./.