Bộ Ngoại giao Nga lấy làm tiếc trước việc Mỹ tiếp tục sử dụng "chiêu bài" trừng phạt chống Nga, trong khi đó lại cố tình rủ bỏ trách nhiệm về cuộc lật đổ chính quyền hợp hiến ở Ukraine 2 năm trước đây, cũng như tình trạng bi đát hiện nay ở quốc gia Đông Âu này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh việc Washington gia tăng trừng phạt Moskva không thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, vốn đang trong tình trạng bế tắc, nhưng sẽ khiến mối quan hệ giữa Nga và Mỹ lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Moskva lưu ý rằng hiện Washington chưa nhận thức được sự vô ích của chính sách trừng phạt họ đang áp đặt và sự nguy hại của chính sách đối đầu với Nga.

Nga cho rằng Mỹ nên cân nhắc về hậu quả rằng các lệnh trừng phạt như vậy làm xói mòn tiềm năng hợp tác về các vấn đề quốc tế quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh mà Washington thường đề nghị Moskva giúp giải quyết.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama phê chuẩn quyết định gia hạn thêm một năm các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva.

Các biện pháp trừng phạt này đã được Washington áp đặt từ tháng 3/2014 với cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine, dù Nga kiên quyết bác bỏ./. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước cuộc gặp song phương tại Moskva (Nga) ngày 15/12/2015. (Ảnh: AFP/TTXVN)