Chân dung nhà nghiên cứu rùa Hà Đình Đức. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ăn cũng nghĩ đến rùa, ngủ cũng mơ thấy rùa. Đấy là những gì miêu tả ngắn gọn nhất về nhà “rùa học”, phó giáo sư, tiến sỹ Hà Đình Đức. Phải vất vả lắm mới gặp được ông, vì thời gian rảnh rỗi, ông hay xách xe máy đi và "lượn lờ" khắp Hà Nội, nếu không mỗi sáng ông cũng đi bộ vài vòng quanh Hồ Gươm.

Từ năm 1991, ông bắt đầu hoạt động bảo vệ Hồ Gươm, đặc biệt là loài rùa quý (rùa Hồ Gươm) sống ở đó. Ít người nào biết rõ về “cụ” rùa Hồ Gươm như giáo sư Hà Đình Đức. Hơn 20 năm “theo đuổi” rùa hồ Gươm, ông có đến mấy cả ngàn tư liệu về rùa Hồ Gươm.

Khi nào “cụ rùa” nổi là ông có mặt, thậm chí rùa ốm đau ra sao ông cũng biết, đến nỗi người dân gọi ông là “nhà rùa học” hay “giáo sư rùa”.

Ông kể rằng, tuy không được chứng kiến thời khắc Bác Hồ đọc Tuyên ngôn khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nhưng khi nghe lời Bác qua đài phát thanh, ông cũng mường tượng ra không khí ấy nó trang trọng và xúc động đến dường nào.

Sinh năm 1940, trải qua gần 70 lần Quốc khánh, nhưng mỗi năm lại đem cho ông một cảm xúc khác nhau. Cùng xem những cảm nhận của ông về những kỷ niệm về ngày lễ trọng đại của dân tộc và ​những gửi gắm của ông đến cho thế hệ trẻ qua đoạn video ngắn dưới đây: