Nhiều vườn hồ tiêu ở huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đang trong tình trạng bị khô hạn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm tiêu hạt và sự phát triển của cây tiêu.

Các vườn hồ tiêu trên đảo Phú Quốc tập trung ở các xã Cửa Dương, Bãi Thơm và Gành Dầu.

Các giếng khơi, khe suối tại những khu vực này hầu như không còn nước để tưới hồ tiêu và phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nếu thời tiết khô hạn, nắng nóng tiếp tục kéo dài thì hơn 500ha tổng diện tích hồ tiêu trên đảo Phú Quốc không những giảm năng suất, chất lượng tiêu hạt vụ mùa này mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của cây tiêu trong mùa vụ tới.

Trước tình hình khô hạn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng bất lợi đến các vườn hồ tiêu trên đảo, Ủy ban Nhân dân huyện Phú Quốc đã chỉ đạo các địa phương khảo sát, thống kê lại những vườn tiêu đang bị thiếu nước nghiêm trọng, tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó cứu tiêu.

Các đơn vị chức năng của huyện phối hợp với xã, thị trấn hướng dẫn nông dân đào hố, lót vải bạt và huy động xe bồn hàng ngày vận chuyển nước từ hồ Dương Đông về cho bà con tưới tiêu.

Cùng với đó, hướng dẫn các nhà vườn mua màng phủ nông nghiệp che phủ mặt đất nhằm hạn chế bốc hơi nước kết hợp tưới lỗ, tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước để duy trì độ ẩm cho đất trong phạm vi bộ rễ tiêu phát triển. Phần trên ngọn làm giàn phủ lưới che mát để giảm bớt độ nóng gây hại hồ tiêu./.

Nhiều vườn hồ tiêu bị khô héo do nắng hạn. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)