Ba người hùng không chế kẻ xả súng trên tàu liên vận quốc tế (Nguồn: AFP)

Kênh truyền hình CNN ngày 22/8 đã công bố đoạn video độc quyền quay bằng điện thoại cho thấy cảnh kẻ Hồi giáo cực đoan xả súng trên chuyến tàu liên vận Amsterdam-Paris bị các hành khách, trong đó có hai lính thủy đánh bộ Mỹ bắt trói.

Tổng thống Pháp Francois Hollande trong cùng ngày đã có lời mời những người hùng nói trên tới điện Elysee để vinh danh.

"Tổng thống đã nói chuyện qua điện thoại với các công dân Pháp và Mỹ đã giúp khống chế kẻ tấn công," Văn phòng Tổng thống nói trong một tuyên bố, đồng thời cho biết cuộc gặp mặt sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết một hành khách Pháp là người đầu tiên quật ngã tay súng. Người này muốn đi toilet ở toa số 12 và khi đi ngang qua tay súng cầm khẩu Kalashnikov, anh này đã quật ngã được hung thủ trước khi hắn bắn hàng loạt phát đạn.

Sau đó, hai lính thủy đánh bộ Mỹ, đang đi nghỉ phép, đã xông vào hỗ trợ và tước súng rồi quật hung thủ xuống sàn.

Ông Cazeneuve nói một trong hai lính thủy Mỹ bị thương, cùng với một hành khách người Pháp, song cả hai đều không nguy kịch.

Nghi phạm đang bị thẩm vấn tại Paris. Tên này được cho là người gốc Maroc, 26 tuổi, hiện sống ở Tây Ban Nha. Chính quyền Tây Ban Nha cũng từng gửi hồ sơ về tên này cho tình báo Pháp.

Nguồn: CNN