Người di cư chờ tới Đức tại khu vực cửa khẩu Hegyeshalom, khu vực biên giới Áo-Hungary ngày 6/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sau khi Đức và Áo nhất trí mở cửa tiếp nhận người tị nạn như một phần trong kế hoạch chia sẻ gánh nặng giải quyết cuộc khủng hoảng di cư, ngày hôm qua 7/9, Pháp, Anh và Tây Ban Nha cũng tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận hàng chục nghìn người theo hạn ngạch được phân bổ.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết nước này sẽ tiếp nhận hơn 20.000 người di cư trong vòng 2 năm tới, đồng thời kêu gọi các nước thành viên EU cần thống nhất một chính sách chung để giải quyết vấn đề người tị nạn. Nhà lãnh đạo Pháp cũng cho biết nước này sẽ đề xuất chủ trì một hội thảo quốc tế về vấn đề người tị nạn tại Paris.

Cùng chung quan điểm với Tổng thống Hollande, cùng ngày, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Maria Garcia-Margallo cũng cam kết nước này sẵn sàng tiếp nhận người di cư bất chấp tình hình kinh tế khó khăn. Ngoại trưởng Garcia-Margallo cảnh báo xét trên phương diện đạo đức và thực tế, cuộc khủng hoảng di cư tại "Lục địa già" đang làm lu mờ hình ảnh của châu Âu. Ông cũng kêu gọi các nước EU cần "nỗ lực tối đa" để hỗ trợ người tị nạn.

Trong khi đó, truyền thông khu vực Trung Đông cho biết Chính phủ Anh nhiều khả năng sẽ tiếp nhận khoảng 15.000 người tị nạn Syria. Việc tiếp nhận sẽ được tiến hành tại các trại tị nạn của Liên hợp quốc ở biên giới Syria. Ngoài việc tiếp nhận người tị nạn, Anh cũng sẽ tiến hành các biện pháp quân sự nhằm chống lại những kẻ buôn người.