Tiêu hủy ngà voi và sừng tê giác tại Sóc Sơn, Hà Nội

Chiều hôm nay (12/11), tại huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển ​Nông thôn phối hợp với các Bộ, ngành đã tiến hành tiêu hủy hơn 2 tấn ngà voi và sừng tê giác là tang vật của các vụ buôn bán, vận chuyển trái pháp luật được cơ quan chức năng bắt giữ trong nhiều tháng qua.

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển ​Nông thôn cho biết, tang vật được tiến hành tiêu hủy bằng phương pháp nghiền và đốt hoàn toàn bao gồm​ hơn 2 tấn ngà voi; trên 70kg sừng tê giác cùng với một số mẫu vật xương gấu, xương hổ.

Phát biểu tại buổi tiêu hủy, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, tiêu hủy mẫu vật ngà voi, sừng tê giác, xương hổ, xương gấu thể hiện thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam trong chống tội phạm buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã và không cho phép tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã có nguồn gốc bất hợp pháp.

"Tiêu hủy mẫu vật ngà voi, sừng tê giác  là biện pháp xử lý cuối cùng về mẫu vật các loài hoang dã bị buôn bán trái pháp luật thể hiện quyết tâm của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế ngăn chặn, đẩy lùi nạn buôn trái pháp luật ngà voi, sừng tê giác và các sản phẩm động vật hoang dã khác, đồng thời là thông điệp trong chiến dịch tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức công chúng không tiêu dùng các sản phẩm động vật hoang dã có nguồn gốc phi pháp," Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn khẳng định.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kể từ khi gia nhập Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1994, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế thực thi có trách nhiệm Công ước này.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, ngoài việc hoàn thiện chính sách, pháp luật trong quản lý buôn bán động vật hoang dã, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phát hiện, điều tra và bắt giữ hàng chục tấn ngà voi, hàng trăm kg sừng tê giác và nhiều mẫu vật khác như xương hổ, vảy tê tê, rùa nước ngọt... Những nỗ lực của Việt Nam trong công tác đấu tranh chống buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã và được cộng đồng thế giới đánh giá cao, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế./.

Hơn 2 tấn ngà voi và 70 kg sừng tê giác là tang vật buôn bán trái phép bị tiêu hủy. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)