Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 vừa qua, quốc lộ 4D, đoạn từ thành phố Lào Cai bị hư hỏng nghiêm trọng.

Rải rác trên dọc quãng đường dài khoảng 40km, mặt đường rất xấu, bêtông nứt, vỡ khiến việc lưu thông của các phương tiện gặp nhiều khó khăn, thậm chí nguy hiểm.

Địa hình đường lên Sa Pa vốn đã ngoằn ngoèo, nay lại càng hiểm trở hơn khi con đường quốc lộ bị thiên tai tàn phá. Những cung đường mất lan can có thể khiến người điều khiển phương tiện có quen đường đến mấy cũng phải chùn tay.

Theo thống kê, khoảng 5.000m3 đất đá sạt lở taluy cùng 43.000m3 đất trôi đã sạt lở lên tuyến đường này. Cơn bão đã đi qua, nhưng việc lưu thông vẫn bị cản trở bởi những khối đất đá nằm rải rác trên đường.

Lực lượng chức năng đã phải làm việc ngày đêm để khắc phục hỏng hóc của tuyến đường. Tạm thời, việc di chuyển của các phương tiện đã bình thường nhưng vẫn phải hạn chế dưới sự hướng dẫn của cảnh sát giao thông để tránh tai nạn, ách tắc.

Là con đường huyết mạch nối trung tâm tỉnh Lào Cai với thị trấn du lịch sầm uất Sa Pa, nên việc quốc lộ 4D hư hỏng ảnh hưởng lớn tới kinh tế, xã hội và dân sinh.

Dự kiến, cần một khoảng kinh phí khá lớn để khắc phục hoàn toàn hư hại do cơn bão gây ra đối với tuyến đường này./.

Những cung đường mất lan can có thể khiến người điều khiển phương tiện có quen đường đến mấy cũng phải chùn tay. (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)