(Ảnh chụp màn hình)

Ngày 17/2, tại Hà Nội, Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức giới thiệu, vận hành website mới tại địa chỉ http://www.vipri.gov.vn nhằm cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động nghiên cứu, đào tạo, tư vấn, giám định... và các văn bản pháp luật liên quan trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

Ông Tạ Quang Minh, Viện trưởng Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ nhấn mạnh trong điều kiện Việt Nam đứng trước yêu cầu hội nhập và nghĩa vụ thực hiện các cam kết về sở hữu trí tuệ theo các Hiệp định thương mại, hệ thống sở hữu trí tuệ của Việt Nam đứng trước thách thức to lớn, đáp ứng các tiêu chuẩn cao hơn về sở hữu trí tuệ, đảm bảo hệ thống sở hữu trí tuệ vận hành hiệu quả, thể hiện được vai trò tích cực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Trang web mới không chỉ nhằm cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mà còn cung cấp các thông tin, sự kiện trong và ngoài nước về sở hữu trí tuệ.

Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, các đơn vị liên quan tìm hiểu, nghiên cứu về sở hữu trí tuệ, khai thác các thông tin, cơ sở dữ liệu liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Đồng thời, truy cập đến các trang tin quan trọng khác của các tổ chức, cơ quan trong và ngoài nước liên quan đến sở hữu trí tuệ. Đặc biệt, sau lễ ấn nút khởi động trang tin, sẽ vận hành thử nghiệm việc hệ thống nộp đơn giám định online, ông Tạ Quang Minh nói.

Trang tin điện tử của Viện được xây dựng và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9/2009 nhưng do xây dựng cách đây gần 10 năm nên bộc lộ nhiều hạn chế như nền tảng công nghệ lạc hậu không hỗ trợ việc phát triển và tích hợp thêm các ứng dụng mới, xuất hiện những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng; giao diện được thiết kế đơn giản, chưa có sức hút và không có giao diện riêng cho IPAD hay điện thoại kết nối mạng; chức năng tìm kiếm thông tin thiếu ổn định; không đồng bộ dữ liệu, khó khăn trong khai thác thông tin...

Thông qua website mới này, Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ hy vọng sẽ được phục vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp và cơ quan liên quan.

Website sẽ khắc phục được những hạn chế, trở thành công cụ hữu ích, tra cứu cũng như thông tin liên quan đến sở hữu trí tuệ... qua đó, tạo nên hệ thống dữ liệu nền tảng để đẩy mạnh hoạt động khai thác dịch vụ sau này./.