Ngày 13/8, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tân Phú (Đồng Nai) đã tổ chức công khai xin lỗi bà Hà Ngọc Bích (ngụ quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) vì đã truy tố oan tội hủy hoại tài sản đối với bà Bích.

Việc xin lỗi được tổ chức tại trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Tà Lài, huyện Tân Phú, nơi bà Hà Ngọc Bích bị buộc tội oan.

Ông Trương Khắc Thiện, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tân Phú, đã xin lỗi bà Bích trước sự chứng kiến của đông đảo cán bộ Viện, chính quyền, người dân xã Tà Lài, luật sư và người thân của người bị án oan. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tân Phú thừa nhận sai sót, nóng vội, thiếu chặt chẽ, đánh giá sai tính chất vụ việc trong việc truy tố bà Bích.

Tại buổi xin lỗi, người bị án oan, bà Hà Ngọc Bích đã chấp nhận lời xin lỗi của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tân Phú.

Vào tháng 5/2011, bà Hà Ngọc Bích chuyển nhượng ba thửa đất cùng tài sản gắn liền với đất ở xã Tà Lài với giá 1,3 tỷ đồng. Người mua đặt cọc cho bà Bích 600 triệu đồng. Hai bên ra văn phòng công chứng để làm hợp đồng chuyển nhượng. Tuy nhiên, quá thời hạn thanh toán nhưng người mua chưa đưa 700 triệu còn lại nên hai bên có mâu thuẫn trong việc trả tiền.

Ủy ban Nhân dân xã Tà Lài đã tổ chức hòa giải nhưng không thành. Trong thời gian này bà Bích sử dụng nhà đất trên vào việc chăn nuôi. Tháng 3/2012 bà Bích làm đơn xin phép Ủy ban Nhân dân xã sửa chữa nhà và được chấp thuận. Trong khi đang tháo dỡ nhà thì bị Công an huyện Tân Phú khởi tố, điều tra về tội hủy hoại tài sản với thiệt hại gần 215 triệu đồng.

Tháng 5/2013, bà Bích bị Tòa án nhân dân huyện Tân Phú đưa ra xét xử và tuyên hoãn, hoàn trả hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung vì vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

Đến ngày 10/12/2013, Toà án nhân dân huyện Tân Phú đã tuyên đình chỉ vụ án với lý do Viện Kiểm sát rút quyết định truy tố với bà Bích./.