Viên kim cương mang biệt danh "Martian Pink" (Màu Hồng sao Hỏa) đã được bán với giá 17,4 triệu USD trong một cuộc đấu giá diễn ra tại Hong Kong trong tuần này. Đây là lần đầu tiên nó được đem ra bán sau 36 năm và đã đạt mức giá gấp đôi dự kiến ban đầu.

Được xem là viên kim cương hồng lớn nhất từng được mang ra bán, Martian Pink là tâm điểm trong cuộc đấu giá nữ trang của Christies's đã mang về 80 triệu USD hôm thứ Ba.

"Xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường sau 36 năm, Martian Pink, vốn được hãng kim hoàn Harry Winston bán hồi năm 1976 và khiến thế giới sửng sốt, đã đạt mốc giá kỷ lục 17,4 triệu USD sau cuộc chiến đấu giá kéo dài 10 phút" - quan chức Vickie Sek ở Christie's châu Á cho biết - "Cuộc đấu giá mang về 80 triệu USD này còn có nhiều mặt hàng đạt mức giá đỉnh cao, gồm một viên ruby Miến Điện nặng 6,04 carat được bán với giá kỷ lục thế giới 551.000 USD mỗi carat."

Hong Kong hiện đã nổi lên với tư cách trung tâm đấu giá lớn thứ ba thế giới, chỉ sau New York và London, chủ yếu nhờ thị trường tiêu thụ hàng xa xỉ đang phát triển ở Trung Quốc./.