Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Lê Quốc Hùng khẳng định những thành công của Việt Nam trong năm 2010 trên nhiều mặt có một phần đóng góp rất quan trọng, rất có ý nghĩa của cộng đồng người Việt ở hải ngoại nói chung và tại Mỹ nói riêng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt Việt kiều tại California ngày 21/1 nhân tết cổ truyền Tân Mão, ông Hùng cho biết năm 2010 có khoảng 600.000 kiều bào về thăm quê hương, lượng kiều hối năm 2010 ước khoảng 8 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2009, và hiện cả nước có trên 3200 dự án đầu tư của kiều bào với tổng số vốn gần 5,7 tỷ USD.

Cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại cũng đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện tại Việt Nam. Chỉ riêng đợt đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt đã quyên được hơn 16 tỷ đồng, ông Lê Quốc Hùng nói.

Ông khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn ghi nhận và đánh giá cao những tình cảm và sự đóng góp quý báu của Việt kiều với đất nước. Nhà nước đang cho rà soát lại và sửa đổi, hoàn thiện chính sách liên quan người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có các thủ tục về cho phép mua nhà, thủ tục xuất nhập cảnh, đồng thời xây dựng chính sách để thu hút chuyên gia, trí thức người Việt ở nước ngoài.

Khoảng 1.000 kiều bào, học sinh Việt Nam và khách quốc tế đã tham dự buổi gặp mặt do Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố San Francisco tổ chức. Buổi gặp mặt có nhiều tiết mục ca nhạc, hài, múa lân, giao lưu với Hoa hậu người Việt thế giới Ngô Phương Lan và một số người đẹp trong các cuộc thi hoa hậu người Việt.

Nói về cộng đồng Việt Nam ở Mỹ, anh Nghĩa, một doanh nhân Việt kiều gốc Hà Nội, nhận xét rằng tấm lòng hướng về quê hương của người Việt có lẽ nhiều hơn so với các cộng đồng khác. Anh nói: "dường như ai cũng luôn nhắc tới quê hương, ai cũng muốn để dành tiền để có dịp về quê hương."

Trong một buổi tiệc với trống, với lân, với bánh chưng và giò lụa, với những gương mặt Việt Nam, anh và nhiều người khác cảm thấy thực sự như một ngày Tết, nhưng "đang sống ở Việt Nam."

Anh Nguyễn Đình Hân, từng là sinh viên du học cách đây chín năm và hiện đang làm việc cho hãng Google, nhận xét rằng những buổi gặp mặt tết khiến cho những sinh viên, thanh niên như anh nhớ nhà hơn, và dường như "làm mình yêu nước hơn," "làm tăng thêm tinh thần của con cháu Lạc Hồng."

Về những phong tục truyền thống ngày tết, anh Võ Trần Đại Huy, sống tại Mỹ từ năm 1991, nói trong gia đình anh vẫn gìn giữ những nét cổ truyền, như tặng bao lì xì đỏ cho con cháu trong nhà, đi chùa đêm giao thừa.

Nhiều bà con Việt kiều tới dự tâm sự một trong những điều mà họ mong muốn nhất là về ăn tết ở Việt Nam mỗi năm, và nếu không thể về thì cũng được dự những cuộc gặp mặt do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tổ chức.

Sau ba năm làm việc với cương vị Tổng lãnh sự, ông Lê Quốc Hùng nhận xét rằng người Việt Nam dù ở đâu, dù sống trong hoàn cảnh nào, dù là người lao động chân tay hay trí thức, dù rời đất nước ra đi trong hoàn cảnh nào, cũng đều có chung một điểm là luôn chăm lo, giữ gìn cốt cách, bản sắc, tâm hồn Việt, vẫn đậm đà tình nghĩa với quê hương, đất nước./.