Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia trong những năm gần đây không chỉ phát triển mạnh về kinh tế, thương mại mà còn được đẩy mạnh trên các lĩnh vực giáo dục, du lịch và giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Hiện ở Australia có khoảng 188.000 Việt kiều đang sinh sống và Australia cũng là điểm đến ngày càng được ưa chuộng của sinh viên, học sinh Việt Nam, với hơn 24.000 sinh viên sang học trong năm 2009.

Cộng đồng người Việt tại Australia và các du học sinh có đóng góp rất lớn cho mối quan hệ song phương, không chỉ trên khía cạnh văn hóa mà cả về kinh tế và chính trị, là cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Australia ngày càng phát triển.

Nhận định trên được Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, ông Huỳnh Minh Thiện, và Tổng Lãnh sự Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Graeme Swift, cùng chia sẻ tại buổi họp mặt kỷ niệm 223 năm Quốc khánh Australia (26/1/1788-26/1/2011), do Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam-Australia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 19/1.

Điểm lại những kết quả hợp tác kinh tế giữa hai nước, ông Huỳnh Minh Thiện cho biết Việt Nam là đối tác thương mại có mức tăng trưởng nhanh nhất của Australia trong ASEAN trong vòng 5 năm qua và quan hệ kinh tế giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục tiến trình cải cách kinh tế.

Australia cũng thực hiện nhiều chương trình viện trợ lớn cho Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó viện trợ ODA tăng đều đặn mỗi năm, trong năm tài khóa 2010-2011 tổng mức viện trợ vốn ODA là 119,8 triệu đôla Australia (AUD), tăng 6,5 triệu AUD so với tài khóa trước.

Ông Graeme Swift bày tỏ niềm vui khi Australia đã tham gia nhiều dự án tài trợ lớn cho Việt Nam, nhất là các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, góp phần cải thiện đời sống của người dân, đặc biệt là các công trình giao thông tại Đồng bằng sông Cửu Long mà mới nhất là dự án cầu Cao Lãnh với mức tài trợ 160 triệu USD./.