Đại sứ Nguyễn Đình Thao và Việt kiều Phạm Liên chụp ảnh kỷ niệm cùng đoàn ngoại giao. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Ngày 18/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina phối hợp với Nhà châu Á đã tổ chức lễ đón năm mới Bính Thân ở thủ đô Buenos Aires, với sự tham gia của đại diện ngoại giao đoàn, Bộ Ngoại giao Argentina và chính quyền thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ được tổ chức tại Nhà châu Á, Đại sứ Nguyễn Đình Thao cho biết trong những ngày này tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia châu Á khác người dân đang tưng bừng vui đón Tết Âm lịch, lễ hội truyền thống có ý nghĩa nhất trong năm. Với hoạt động này, Việt Nam muốn giới thiệu tới bạn bè quốc tế nét đẹp truyền thống nghìn năm của người dân châu Á.

Đại sứ khẳng định giao lưu văn hóa là cầu nối giữa các dân tộc, thông qua trao đổi văn hóa các dân tộc sẽ xích lại gần nhau hơn góp phần thúc đẩy tăng cường mối quan hệ trên mọi lĩnh vực, đồng thời chúc các khác mời một năm mới sức khỏe, an khang và thịnh vượng.

Trong khi đó, Việt kiều Phạm Liên, Giám đốc điều hành Nhà châu Á, đã nói về ý nghĩa của ngày Tết Âm lịch và 12 con giáp cũng như tính cách của người sinh năm Thân. Bà cũng đã nói về những phong tục tập quán mà người Việt Nam thường làm trong những ngày cuối năm và đầu năm mới như đốt pháo, múa lân, múa rồng, chúc tết đầu năm và mừng tuổi.

Nhân dịp này, các khách mời của buổi lễ đã vô cùng thích thú xem các điệu múa lân, múa rồng hòa trong tiếng cồng, tiếng trống sôi động, tượng trưng cho thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc, may mắn, hanh thông. Những điệu võ thuật do các võ sư nổi tiếng người Argentina trình diễn và những điệu múa Ấn Độ cũng thu hút được sự quan tâm của đông đảo người xem tại hoạt động này.

Trình bày võ thuật tại Nhà châu Á. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Đây là lần đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Nhà châu Á tổ chức hoạt động văn hóa giới thiệu về Tết Âm lịch với bạn bè quốc tế ngoài khuôn khổ cộng đồng người Việt tại nước Nam Mỹ.

Ra đời tháng Bảy năm ngoái, Nhà châu Á của Việt kiều Phạm Liên đã trở thành địa điểm giao lưu văn hóa ưa thích và quen thuộc của nhiều đại sứ quán các nước châu Á tại Buenos Aires.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Đại sứ Nguyễn Đình Thao đánh giá cao thành công của tiến sỹ Phạm Liên tại nước sở tại và hoan nghênh những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Argentina vào việc củng cố quan hệ hợp tác song phương.

Đại sứ bày tỏ luôn sẵn sàng ủng hộ hoạt động của Nhà châu Á, cũng như hoạt động của bà con Việt kiều hội nhập tốt hơn vào đời sống của nước sở tại, đồng thời khẳng định Đảng và Nhà nước luôn rất quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, coi người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận máu thịt, không thể tách rời của dân tộc./.