Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 9/12 tại tỉnh Champasak, Nam Lào đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ 9.

Đây là một trong một loạt sự kiện sẽ diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 10 Khu vực Tam giác Phát triển CLV tại Lào lần này.

Tham dự hội nghị có ông Kikeo Chanthabouly, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Lào, lãnh đạo các cục, vụ của Bộ Kế hoạch đầu tư Việt Nam và Campuchia, lãnh đạo 13 tỉnh trong khu vực CLV cùng đông đảo các doanh nghiệp của ba nước.

Hội nghị được tổ chức để giới hoạch định chính sách ba nước đánh giá lại những mặt được và chưa được trong việc thúc đẩy thương mại, đầu tư và du lịch vào Khu vực CLV; Phổ biến các chính sách mới của chính phủ mỗi nước đối với cộng đồng doanh nghiệp trong Khu vực Tam giác phát triển.

Hội nghị diễn ra cũng để giới hoạch định chính sách ba nước lắng nghe những đóng góp, đề xuất của doanh nghiệp, qua đó tiếp tục phát huy những gì thuận lợi và tìm cách giải quyết những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải trong quá trình đầu tư vào khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Kikeo Chanthabouly cho biết hội nghị diễn ra trong bối cảnh hết sức quan trọng khi chỉ còn hơn 2 tuần nữa ASEAN sẽ trở thành một cộng đồng chung.

Theo ông Kikeo, trong những năm qua, nhờ sự quan tâm đặc biệt của chính phủ 3 nước, sự hỗ trợ của khu vực tư nhân, đời sống kinh tế xã hội và cơ sở hạ tầng tại khu vực đã có sự phát triển mạnh, tuy nhiên, vẫn còn chưa xứng với tiềm năng phát triển của Khu vực Tam giác phát triển.

Để phát triển được khu vực còn khá nghèo này, bên cạnh việc chính phủ 3 nước tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để giúp các doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, trong thời gian tới, ba nước cần phải tận dụng được thế mạnh về sự tương đồng văn hóa, về quan hệ hữu nghị, gắn bó lâu đời giữa ba dân tộc; thế mạnh về tài nguyên và tiềm năng về du lịch của khu vực.

Bên cạnh đó, ba nước cần tăng cường chia sẻ thông tin, cùng quảng bá thế mạnh chung của khu vực, có như vậy mới thu hút được thêm nhiều doanh nghiệp tư nhân vào đầu tư, tạo điều kiện để Tam giác này phát triển một cách thuận lợi, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của mỗi nước.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Lào, ông Cao Huy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông, cho biết trong thời gian qua, phía Việt Nam đã tập trung đầu tư, nâng cấp các dự án quan trọng như Đường Hồ Chí Minh, đường 14C, 19, 24... đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế xã hội trong khu vực.

Đến nay tại các tỉnh trong Khu vực Tam giác phát triển CLV, Việt Nam có 109 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư là 3,8 tỷ USD. Cụ thể, tại Campuchia, Việt Nam có 47 dự án với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ USD. Trong khi đó, tại Lào có 62 dự án với tổng vốn đầu tư 2,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, so với kỳ vọng và tiềm năng thì chưa đạt yêu cầu do những quy định của mỗi nước còn có sự khác biệt, do đó để có thể phát triển được khu vực này, cần nỗ lực hơn nữa, đặc biệt là sự thống nhất về thể chế và quy định…

Hội nghị đã diễn ra trong bầu không khí sôi nổi với rất nhiều ý kiến góp ý thẳng thắn và nhiều đề xuất bổ ích.

Trên cơ sở trao đổi, thảo luận, hội nghị đề xuất một số định hướng, giải pháp, kiến nghị như: rà soát lại các hiệp định, văn bản pháp lý đã được ký kết để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cho phù hợp với tình hình hiện nay và những năm tới, cụ thể là chính sách đặc thù cho Khu vực Tam giác phát triển.

Ngoài ra, hội nghị đề xuất rà soát lại những cửa khẩu chưa đáp ứng yêu cầu hoạt động của cửa khẩu quốc tế, quốc gia để có kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng phù hợp nhằm tạo thuận lợi cho thương mại; nâng cấp cơ sở hạ tầng kết nối nội vùng, liên vùng; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

Những vấn đề, kiến nghị nói trên sẽ được tiếp tục bàn bạc, thảo luận tại Hội nghị các tiểu ban, trình Hội nghị Ủy ban điều phối chung Khu vực Tam giác phát triển lần thứ 10 xem xét, quyết định và sẽ sớm đưa nội dung vào các văn bản pháp quy để triển khai thực hiện./.