Chế biến sản phẩm tôm xuất khẩu tại nhà máy. (Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN)

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Việt Nam đang dẫn đầu các nước cung cấp tôm trên thế giới về số lượng doanh nghiệp được cấp chứng nhận Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất - BAP (Best Aquaculture Practices) 4 sao.

Đây là cấp cao nhất của chứng nhận BAP do Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu xây dựng và chú trọng tới các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, môi trường và nước thải. Tính đến nay, Việt Nam có 12 doanh nghiệp được cấp chứng nhận BAP 4 sao trên tổng số 67 doanh nghiệp đạt BAP.

Ấn Độ mới chỉ có 2 doanh nghiệp nhận BAP 4 sao trên 73 doanh nghiệp đạt BAP; Thái Lan có 7/68; Trung Quốc có 2/26.

Việt Nam là nhà cung cấp tôm số 1 cho Nhật Bản, chủ lực là tôm sú cỡ lớn và các sản phẩm giá trị gia tăng, đồng thời là nhà cung cấp thứ ba cho Mỹ và thứ tư cho EU. Đây là 3 thị trường trọng điểm của tôm Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc và ASEAN được đánh giá như những thị trường tiềm năng cho xuất khẩu tôm nhờ Hiệp định Thương mại tự do đã được ký kết và sớm có hiệu lực, trong khi Cộng đồng kinh tế chung ASEAN sẽ sớm được thành lập.

Theo VASEP, Việt Nam cần phải tận dụng những lợi thế khác như là nước dẫn đầu thế giới về sản xuất tôm sú cỡ lớn với nguồn cung ổn định, năng lực chế biến tốt, uy tín và chất lượng ngày càng được khẳng định.

Ngoài ra, ngành tôm Việt Nam nhanh chóng bắt kịp xu hướng tiêu dùng trên thế giới không chỉ đáp ứng các tiêu chí về an toàn thực phẩm mà còn có trách nhiệm xã hội và môi trường./.