Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh trường Trung học cơ sở Tân Định. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ, tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em thiệt mạng vì tai nạn giao thông, trong đó, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy.

Đây là thông tin đưa ra tại hoạt động nhằm hưởng ứng Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần thứ ba do Liên Hợp quốc phát động từ ngày 4-10/5 với chủ đề trẻ em và an toàn đường bộ giữa Bộ Giao thông Vận tải vừa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (AIPF) vào sáng nay (4/5).

Mục đích của buổi lễ tại trường Trung học cơ sở Tân Định, Quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn giao thông đường bộ tới mọi tầng lớp nhân dân và các em học sinh, đặc biệt là nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhà trường, phụ huynh học sinh, đồng thời cũng nâng cao kiến thức, hiểu biết của các em đối với các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, xây dựng nếp văn hóa giao thông tại Việt Nam.

Ông Manu Eraly, đại diện của WHO tại Việt Nam cho rằng, tai nạn giao thông đường bộ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đặc biệt tại các nước thu nhập thấp và trung bình.

Tại Việt Nam, tai nạn giao thông là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ từ 10-19 tuổi. (Ảnh: TTXVN)

WHO ước tính có khoảng 1,24 triệu người chết mỗi năm do tai nạn giao thông và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 8 trên thế giới. Cứ mỗi 4 phút một trẻ em lại mất đi do tai nạn giao thông. Hàng trăm em khác bị thương và nhiều em trong số đó bị thương nặng.

“Tai nạn giao thông ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề đối với trẻ em và trẻ vị thành niên và những người tham gia giao thông dễ bị tổn thương khác như người đi bộ, đi xe đạp, hoặc xe máy. Tại Việt Nam, tai nạn giao thông là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ từ 10-19 tuổi. Do đó, Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần thứ 3 do Liên Hợp quốc phát động là một cơ hội để phát động và duy trì các hoạt động đảm bảo an toàn giao thông lâu dài được triển khai một cách đồng bộ nhằm đẩy lùi đại dịch tai nạn giao thông và giảm thiểu ảnh hưởng tới trẻ em,” ông Manu Eraly nói.

Tại buổi lễ, các em học sinh cũng được tuyên truyền các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông nói chung và an toàn giao thông đường bộ nói riêng, đặc biệt là các quy định về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em khi tham gia giao thông sử dụng xe mô tô xe máy và xe đạp điện.

Bên cạnh đó, nhà trường, phụ huynh học sinh, chính quyền địa phương và các em học sinh đã ký cam kết thể hiện quyết tâm trong việc thực hiện và nhắc nhở con em mình nghiêm chỉnh chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông đường bộ.

Bộ Giao thông Vận tải đã trao tặng 400 mũ bảo hiểm cho các em học sinh của Trường Trung học cơ sở Tân Định./.