Các chuyên gia Nhật Bản chuyển giao kỹ thuật nội soi hiện đại cho bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai hồi tháng 7/2014. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 23/9 tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với trường Đại học Nagoya (Nhật Bản) tổ chức Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 3 về những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hóa với sự tham dự của đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực này.

Hội nghị là cơ hội để các bác sỹ Việt Nam học hỏi những tiến bộ y học trong lĩnh vực nội soi chẩn đoán và can thiệp điều trị từ các giáo sư, bác sỹ Nhật Bản chuyên ngành tiêu hóa-gan mật như chẩn đoán và cắt dưới niêm mạc qua nội soi trong điều trị ung thư dạ dày sớm; chẩn đoán bệnh lý viêm ruột; tổn thương ngoài đường tiêu hóa của IBD; siêu âm nội soi mật, tụy…

Các đại biểu cũng sẽ được xem truyền hình trực tiếp các kỹ thuật nội soi tiêu hóa do các chuyên gia Nhật Bản thực hiện; những kết quả ứng dụng ban đầu tại Trung tâm Nội soi tiêu hóa Việt Nam-Nhật Bản thuộc Bệnh viện Bạch Mai…

Theo giáo sư-tiến sỹ Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, tại Hội nghị chuyên đề tiêu hóa-gan mật lần thứ 2 do Bệnh viện Bạch Mai và trường Đại học Nagoya Nhật Bản tổ chức vào tháng 7/2014, Trung tâm Nội soi tiêu hóa Việt Nam-Nhật Bản tại Bệnh viện Bạch Mai đã ra đời.

Đây là kết quả của sự tài trợ của Bộ Công Thương Nhật bản, trường Đại học Nagoya. Kể từ khi Trung tâm Nội soi ra đời, việc chẩn đoán và điều trị cùa bệnh nhân được cải thiện rõ rệt.

Trung tâm đã thực hiện chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa; cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi điều trị tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm mà không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng; thăm dò dược toàn bộ ruột non và điều trị các bệnh ở ruột non...

Trước đó, vào tháng 11/2013, với sự giúp đỡ của trường Đại học Nagoya Nhật Bản, lần đầu tiên Hội nghị chuyên đề tiêu hóa-Gan mật giữa bệnh viện Bạch Mai và Trường đại học Nagoya Nhật Bản được tổ chức. /.