Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải giao lưu trước giờ Khai mạc Diễn đàn. (Ảnh: Quế Anh/Vietnam+)

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn Văn hóa Quốc tế lần thứ IV, diễn ra từ ngày 14-16/12, tại 82 điểm của thành phố Saint Petersburg của Nga.

Diễn đàn cũng là hoạt động chào mừng kỷ niệm tròn 70 năm thành lập Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO), đã thu hút hơn 7.000 đại biểu đến từ gần 40 nước trên thế giới.

Tối 14/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khai mạc trọng thể diễn đàn. Ông Putin khẳng định văn hóa có tầm quan trọng rất lớn trong xã hội, cũng như đối với mỗi cá nhân.

Theo nhà lãnh đạo Nga, văn hóa theo nghĩa rộng là việc hình thành những mục tiêu cao cả và lý tưởng đạo đức, dẫn dắt nhân loại theo những con đường đúng đắn để tìm ra ý nghĩa cuộc sống.

Ngoài phiên họp toàn thể, trong 3 ngày Diễn đàn còn diễn ra hàng chục cuộc hội thảo bàn tròn, các buổi trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật như hội họa, ballet, nghệ thuật dân gian....

Đây là dịp để giới chuyên môn và những người quan tâm trao đổi và tìm hiểu về bản sắc các nền văn hóa nhân loại từ nhiều nơi trên thế giới. Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc cũng lần đầu tiên được tổ chức trong dịp này và đã thu hút sự quan tâm, tìm hiểu của hàng nghìn người dân Nga và du khách quốc tế.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Văn hóa Quốc tế lần thứ IV và Diễn đàn Du lịch Quốc tế lần thứ III, diễn ra từ ngày 15-17/12, tại Saint Petersburg, Việt Nam và Liên bang Nga đã ký bản "Kế hoạch Hợp tác trong lĩnh vực Du lịch giữa Cơ quan Liên bang Nga về Du lịch và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, giai đoạn 2016-2018."

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải và Trưởng Cơ quan Du lịch Liên bang Nga Oleg Safonov đã ký văn bản này.

Văn bản có hiệu lực trong hai năm (1/1/2016-31/12/2018) sẽ là cơ sở tạo điều kiện để Việt Nam và Liên bang Nga thúc đẩy trao đổi khách du lịch tới mỗi nước, thu hút khách du lịch từ các nước thứ ba, cũng như góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, vì sự phát triển kinh tế-xã hội của mỗi bên.

Ngoài việc hỗ trợ, tuyên truyền, quảng bá du lịch trên các phương tiện truyền thông đại chúng ở mỗi nước; hỗ trợ tổ chức các đợt phát động thị trường tại các thành phố lớn của mỗi nước; thông tin cho nhau về các sự kiện du lịch quan trọng của mỗi bên; thông tin và hỗ trợ thúc đẩy các dự án đầu tư, xúc tiến và phát triển du lịch ở mỗi nước; chú trọng bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực du lịch, đào tạo nâng cao năng lực hướng dẫn viên du lịch của mỗi bên..., Nga và Việt Nam còn nhất trí tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn của mỗi bên mở văn phòng đại diện, hợp tác kinh doanh du lịch tại mỗi nước.

Bên cạnh đó, Nga và Việt Nam nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế về du lịch như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO)... nhằm mục đích quảng bá các sản phẩm du lịch của mỗi nước.

Phát biểu sau lễ ký, ông Lê Ngọc Định, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, khẳng định văn bản trên sẽ góp phần mở ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp du lịch, các cơ sở du lịch lữ hành của Việt Nam nắm bắt những cơ hội trong điều kiện mới./.