Công Vinh và đồng đội gặp may trước lễ bốc thăm vòng loại World Cup. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Kết quả phân nhóm hạt giống vòng loại World Cup 2018 đã đưa tuyển Việt Nam vào nhóm thứ hai, đồng nghĩa với việc có nhiều lợi thế trước lễ bốc thăm.

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chính thức công bố xếp hạng năm nhóm hạt giống cho lễ bốc thăm vòng sơ loại thứ hai World Cup 2018 và vòng loại Aisan Cup 2019. Theo đó, 40 đội tuyển châu Á sẽ được chia vào năm nhóm hạt giống với lợi thế cho các nhóm thay đổi theo thứ tự từ bé đến lớn.

Bảng phân nhóm này được tính toán dựa trên bảng xếp hạng FIFA, thành tích ở Asian Cup và vòng loại World Cup lần gần nhất của các đội tuyển. Với thứ hạng 125 thế giới, đứng đầu Đông Nam Á vào tháng 4/2015, đội tuyển Việt Nam đã may mắn được rơi vào nhóm hạt giống số 2.

Với kết quả này, tuyển Việt Nam đang có rất nhiều lợi thế khi tránh được hàng loạt đối thủ mạnh ở nhóm hạt giống số 2. Tất cả những Saudi Arabia, Oman, Bahrain hay Syria đều là những tên tuổi quá tầm với đoàn quân của huấn luyện viên Toshiya Miura.

Ngược lại, tuyển Việt Nam sẽ có cơ hội chạm mặt với hàng loạt đối thủ không được đánh giá cao ở các nhóm hạt giống 3, 4, 5. Nếu kết quả bốc thăm thuận lợi, tuyển Việt Nam có thể nằm cùng bảng với UAE, Ấn Độ, Timor-Leste và Guam. Trong trường hợp xấu nhất, chúng ta vẫn có thể rơi vào bảng “tử thần” với sự hiện diện của Nhật Bản, Thái Lan, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên cùng Malaysia.

Theo thể lệ AFC, 12 đội tuyển đứng đầu các bảng đấu và 4 đội có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền vòng thẳng vòng chung kết Asian Cup và dự vòng sơ loại kế tiếp của World Cup. 24 đội tuyển xếp sau sẽ tiếp tục dự vòng sơ loại thứ ba để tìm ra 11 đội tuyển cuối cùng dự Asian Cup.

Năm nhóm hạt giống của vòng loại World Cup 2018

Nhóm 1: Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, UAE, Uzbekistan, Trung Quốc, Iraq
Nhóm 2: Saudi Arabia, Oman, Qatar, Jordan, Bahrain, Việt Nam, Syria, Kuwait
Nhóm 3: Afghanistan, Philippines, Palestine, Maldives, Thái Lan, Tajikistan, Lebanon, Ấn Độ
Nhóm 4: Timor-Leste, Kyrgyzstan, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, Myanmar, Turkmenistan, Indonesia, Singapore, Bhutan
Nhóm 5: Malaysia, Hong Kong, Bangladesh, Yemen, Guam, Lào, Campuchia, Đài Loan