Toàn cảnh Hội nghị Khoa học quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ VI. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Năm 1990, ca nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam. Tính đến nay, lũy tích số người phát hiện nhiễm HIV đang còn sống được báo cáo là hơn 227.000 người, số bệnh nhân AIDS là hơn 83.000 người và tổng số tử vong được báo cáo là 86.249 người.

Cho đến nay, trên 80% số xã, phường, 98% số quận/huyện, 100% tỉnh/thành phố trong toàn quốc đã có báo cáo về người nhiễm HIV/AIDS.

Thông tin trên được Bộ Y tế đưa ra tại hội nghị khoa học quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ VI với chủ đề “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 về phòng chống HIV/AIDS” tổ chức sáng 24/11 tại Hà Nội.

Mục tiêu 90-90-90 của Việt Nam là hướng tới năm 2020 ở Việt Nam có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định.

Tới dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đến nay, bệnh HIV/AIDS vẫn tiếp tục là mối đe dọa đối với sức khỏe, kinh tế xã hội nếu các nước không tiếp tục chú trọng công tác phòng chống.

Phó Thủ tướng chỉ rõ, Việt Nam đã ý thức được hiểm họa của đại dịch. Những năm qua, với sự giúp đỡ hiệu quả của các tổ chức quốc tế, các quốc gia và sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội, trong đó có những người bị nhiễm HIV, Việt Nam đã ngăn chặn và từng bước đẩy lùi đại dịch này. Do vậy, năm nay là năm thứ 8 liên tiếp tại Việt Nam, số người mắc bệnh và số người có HIV chuyển sang giai đoạn bị bệnh AIDS và số người tử vong đều giảm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, hội nghị là hành động thiết thực để Việt Nam thực hiện được mục tiêu này và cũng là hoạt động thiết thực trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS.

Hội nghị khoa học quốc gia về HIV/AIDS lần thứ 6 diễn ra trong hai ngày thu hút gần 1.000 đại biểu trong đó có hơn 100 nhà khoa học quốc tế; với 2 phiên toàn thể, 11 phiên chuyên đề, và 4 hội thảo vệ tinh.

Tại hội nghị, có 82 công trình nghiên cứu sẽ được trình bày tại các phiên, trong đó có 28 nhà khoa học quốc tế và 54 nhà khoa học trong nước sẽ trực tiếp trình bày báo cáo; bên cạnh đó là hoạt động của 22 gian hàng triển lãm...

Hội nghị nhằm tạo cơ hội cho các nhà khoa học không chỉ trong nước mà cả các học giả quốc tế, có thể chia sẻ các kết quả nghiên cứu, sáng kiến, mô hình can thiệp, cung cấp dịch vụ về phòng, chống HIV/AIDS.

Các nhà khoa học sẽ đưa ra những dự báo về tình hình dịch HIV/AIDS tại Việt Nam trong thời gian tới, những định hướng ưu tiên nghiên cứu khoa học cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2016-2020 và đề xuất các giải pháp duy trì tính bền vững, hiệu quả của chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

Tại hội nghị, 180 báo cáo được các đại biểu trình bày tập trung vào 4 chủ đề: Khoa học cơ bản và dịch tễ học về HIV/AIDS; can thiệp, dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS; chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; hệ thống y tế và phòng chống HIV/AIDS.../.