Quang cảnh buổi gặp mặt giữa doanh nghiệp hai nước tại 'Ngày Hàn Quốc​-Việt Nam' do KOTRA tổ chức ngày 14/9. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)

Theo số liệu được Chính phủ Hàn Quốc công bố ngày 15/9, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam trong năm nay đã tăng vọt bất chấp sự sụt giảm tại các thị trường xuất khẩu chính của Hàn Quốc như Trung Quốc, Nhật Bản... và điều này khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc đẩy mạnh việc tìm kiếm các đối tác kinh doanh tại Việt Nam.

Các số liệu cho thấy, trong 7 tháng ​năm 2015, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam đã tăng 29,9% so với cùng kỳ năm trước và Việt Nam đang nổi lên là một điểm đến mới cho hàng hóa của Hàn Quốc.

Việt Nam cũng đã tăng 2 bậc và trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Hàn Quốc trong năm 2014, chiếm 5,2% hàng hóa xuất khẩu của nước này, tăng so với con số 3,9% trong năm 2013.

Với việc xuất khẩu sang Việt Nam gia tăng nhanh chóng, các công ty thương mại Hàn Quốc đang tìm cách thiết lập quan hệ đối tác với các tập đoàn lớn của Việt Nam.

Mới đây, ngày 14/9, Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) đã mời 17 doanh nghiệp nhà nước và tư nhân lớn của Việt Nam như Tổng công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm dầu khí (PVC), Tổng công ty thương mại Hà Nội (HAPRO), Tập đoàn Vingroup, Vinamoto… tham dự buổi gặp mặt với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Khách sạn Lotte, Seoul với chủ đề “Ngày Hàn Quốc-Việt Nam” nhằm thúc đẩy khả năng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực xây dựng, hóa dầu, dệt may và ôtô...

Ông Lee Thae-sik, Trưởng phòng Tiếp thị chiến lược của KOTRA, cho biết đây là lần đầu tiên KOTRA mời các doanh nghiệp Việt Nam sang Hàn Quốc để tổ chức buổi gặp mặt với các doanh nghiệp trong nước và dự kiến thông qua buổi gặp này doanh nghiệp hai nước có thể xúc tiến các dự án hợp tác trị giá trên 1 tỷ USD.

Vào tháng Năm vừa qua, Hàn Quốc và Việt Nam cũng đã ký kết Hiệp định Tự do thương mại (FTA) song phương, theo đó Việt Nam sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với 89,9% hàng hóa từ Hàn Quốc, còn Hàn Quốc sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với 95,4% hàng hóa từ Việt Nam trong thời gian 15 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực và điều này được kỳ vọng sẽ giúp gia tăng hơn nữa kim ngạch thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong những năm qua, thương mại song phương giữa hai nước đã tăng trưởng mạnh mẽ, từ mức 500 triệu USD trong năm 1992 lên hơn 26 tỷ USD vào năm 2014, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 20%/năm. Hàn Quốc hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5, thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam./.