Liên minh Bỉ-Việt (BVA) là cầu nối giúp các sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam tại Bỉ gặp gỡ với các công ty của Bỉ và quốc tế. (Ảnh: Hương Giang/Vietnam+)

"Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, ngày 31/3, tại Trung tâm hội nghị quốc tế thành phố Ghent, Đại học Ghent đã tổ chức Hội chợ việc làm dành cho sinh viên (Afstudeerbeurs).

Đây được coi là hội chợ việc làm lớn nhất dành cho sinh viên tại Bỉ diễn ra hai năm một lần.

Tham gia sự kiện có gần 200 công ty của Bỉ và các tập đoàn đa quốc gia như Daikin Europe, Johnson & Johnson, Baxter International… mang đến cho sinh viên năm cuối và các nghiên cứu sinh nhiều cơ hội việc làm.

Hội chợ cũng giúp các nhà sử dụng lao động nhiều sự chọn lựa các ứng viên phù hợp. Ngoài ra, các sinh viên và nghiên cứu sinh cũng được tìm hiểu về thị trường lao động tại Bỉ nói riêng và trên thế giới nói chung.

Đặc biệt tại hội chợ năm nay, Ban tổ chức đã dành riêng một khu vực cho các công ty cần tuyển các sinh viên châu Á làm việc tại Bỉ hoặc tại các chi nhánh của công ty ở châu Á.

Liên minh Bỉ-Việt (BVA) đại diện cho phía Việt Nam tham dự bên cạnh các đại diện châu Á khác như Trung Quốc, Ấn Độ.

Là tập hợp các doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ Bỉ và Việt Nam, BVA là cầu nối giúp các sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam tại Bỉ gặp gỡ với các công ty của Bỉ và quốc tế.

Ngoài ra, tại hội chợ, BVA cũng cung cấp cho các ứng viên nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam những thông tin cơ bản về Việt Nam như mức sống, điều kiện làm việc, trình độ phát triển của Việt Nam…

Theo anh Phạm Huy Hoàng, nghiên cứu sinh hệ tiến sỹ chuyên ngành nước và môi trường đồng thời cũng là đại diện của BVA, nhiều doanh nghiệp Bỉ rất muốn tuyển sinh viên Việt Nam vào làm việc.

Tuy nhiên, họ có nhiều đòi hỏi cao như ngoài trình độ chuyên môn và tiếng Anh thành thạo, ứng viên còn phải biết tiếng Hà Lan hoặc tiếng Pháp.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Monzer Al Sakka, phụ trách nghiên cứu và phát triển công ty Tenneco chuyên về sản phẩm giảm sóc cho xe ôtô và cũng là công ty có nhiều sinh viên Việt Nam nộp hồ sơ dự tuyển, cho biết điều kiện mà công ty đưa ra đối với các nhân viên là cần phải biết làm việc theo nhóm, trung thực, sáng tạo, luôn tìm tòi các ý tưởng và giải pháp mới.

Bên cạnh đó, họ cần linh hoạt trong công việc cũng như phải thực sự yêu thích và đam mê công việc của mình.

Hiện có khoảng 300 du học sinh Việt Nam đang học tập ở Bỉ, chủ yếu ở các thành phố lớn là Brussels, Louvain, Liège, Anvers, Namur và Gent./.