Tổng lãnh sự Lê Viết Duyên phát biểu khai trương khu triển lãm Việt Nam. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

Khu triển lãm Việt Nam trên khuôn viên rộng 600m2 với nhiều gian hàng và một khu vực biểu diễn múa rối nước đã được khai trương chiều 26/9 tại Hội chợ Nông nghiệp Hoàng gia (Perth Royal Show 2015) ở thành phố Perth, bang Tây Australia.

Tới dự lễ khai trương có Tổng lãnh sự Việt Nam tại Perth Lê Viết Duyên, Thống đốc bang Tây Australia Kerry Sanderson, Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Ngư nghiệp bang Ken Baston cùng nhiều quan chức chính quyền, nghị viện bang, giới doanh nghiệp, học giả, bạn bè, Việt kiều, khách tham quan Australia và quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai trương, Tổng lãnh sự Lê Viết Duyên cho biết từ một nước nông nghiệp lạc hậu, Việt Nam hiện dẫn đầu thế giới về sản xuất nhiều loại nông sản như càphê, gạo, hạt điều, hạt tiêu...

Việt Nam là thị trường mới, trẻ và đang nổi lên, song lại là thị trường phát triển nhanh nhất cho các sản phẩm của Australia ở Đông Nam Á.

Việt Nam hiện là thị trường lớn thứ 3 về hàng nông sản của Tây Australia và lớn thứ hai về nhập khẩu gia súc sống từ Australia.

Về Hội chợ Nông nghiệp Hoàng gia ở Perth, Tổng lãnh sự Lê Viết Duyên cho rằng đây là dịp rất tốt để thúc đẩy thương mại, hợp tác, trao đổi và liên kết giữa Việt Nam với Tây Australia, đặc biệt về văn hóa và nông nghiệp.

Đại diện cho chính quyền bang phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ken Baston nhấn mạnh sự phát triển trong quan hệ hai nước, đặc biệt giữa Việt Nam với bang Tây Australia trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân.

Việt Nam đã trở thành đối tác quan trọng của bang, với kim ngạch thương mại tăng mạnh trong 2 năm qua, đạt gần 1,2 tỷ AUD năm ngoái và hiện là đối tác thương mại thứ 16 của bang Tây Australia.

Mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất từ Tây Australia sang Việt Nam là lúa mỳ, tiếp đến là các sản phẩm thủy hải sản tự nhiên. Ngoài ra còn có một số mặt hàng nông sản khác như khoai tây, thịt bò, thịt cừu...

Ông Baston bày tỏ hy vọng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với bang Tây Australia sẽ phát triển mạnh hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại.

Tại hội chợ, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Perth đã tổ chức trao giải rút thăm may mắn cho khách tham dự, gồm 2 vé máy bay khứ hồi thăm Việt Nam của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines, một bình gốm sứ Việt Nam và một túi các sản phẩm càphê Việt Nam của Công ty Viet Coffee.

Với đà phát triển quan hệ Việt Nam-Australia hiện nay, Vietnam Airlines đang xem xét mở đường bay trực tiếp từ Perth tới Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Khách mua hàng tại gian trưng bày sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ tại khu triển lãm của Việt Nam. (Ảnh: Khánh Linh/TTXVN)

Khách tham dự buổi lễ đã được thưởng thức các tiết mục múa rối nước đặc sắc của Việt Nam do đoàn nghệ thuật Nhà hát múa rối nước Trung ương sang biểu diễn, cùng các món ăn truyền thống của Việt Nam.

Hội chợ Nông nghiệp Hoàng gia ở Perth là hội chợ nông nghiệp lớn và lâu đời nhất ở Tây Australia với lịch sử hơn 100 năm. Hội chợ năm nay diễn ra từ ngày 26/9 đến 4/10 với sự tham gia của khoảng 600 doanh nghiệp và 400 công ty, thu hút một lượng lớn khách kinh doanh và du lịch.

Bên cạnh các hoạt động quảng bá sản phẩm nông nghiệp của Australia, mỗi năm Hội chợ dành một khu vực triển lãm riêng cho nước khách mời quảng bá du lịch, sản phẩm của nước mình, trong đó năm nay Việt Nam là khách mời.

Ngay trong ngày khai mạc, khu triển lãm của Việt Nam đã thu hút rất đông lượng khách tới thưởng thức các tiết mục múa rối nước, tham quan các gian hàng bán càphê, đồ lưu niệm, hàng thủ công mỹ nghệ, lụa tơ tằm của các doanh nghiệp./.