Ngày 11/12, tại Tòa Giám mục Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, Hội nghị toàn thể Liên Hội đồng Giám mục Á châu lần thứ 10 đã khai mạc.

Đây là lần đầu tiên Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị toàn thể Liên Hội đồng Giám mục Á châu với sự tham dự của gần 200 giám mục, đại biểu thuộc Hội đồng Giám mục các nước châu Á, một số nước châu Âu, châu Mỹ và đại diện Tòa thánh Vatican.

Hội nghị toàn thể được tổ chức tại Việt Nam lần này có chủ đề: 40 năm FABC, đáp ứng những thách đố của châu Á. Hội nghị là cơ hội để những tín hữu sống chung trên mảnh đất châu Á với những nét chung về địa lý, văn hóa, xã hội, chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm trong việc thi hành sứ vụ yêu thương và yêu chúa.

FABC cũng cho rằng, sự kiện Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị lần này khẳng định vị trí của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong lòng dân tộc cũng như Giáo hội Công giáo các nước châu Á và Tòa thánh Vatican.

Hồng y Gaudencio Rosales, Đặc sứ của Giáo hoàng Benedicto XVI và Tổng thư ký Liên Hội đồng Giám mục Á châu, Hồng y Oswald Gracias cho biết, hội nghị toàn thể lần thứ 10 tổ chức ở Việt Nam sẽ phản ánh những việc đã qua và tiếp nối những công việc trong tương lai, bàn cách tiếp cận tốt hơn trong các hoạt động từ thiện và lĩnh vực giáo dục. Hồng y cũng cho biết, khi đến Việt Nam ông cảm nhận được sự ân cần, mến khách của con người Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị toàn thể FABC lần thứ 10, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Phạm Dũng cho biết, Hội nghị toàn thể FABC có vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của cộng đồng công giáo ở châu Á.

Hội nghị tổ chức ở Việt Nam lần này là một sự kiện lớn trong đời sống tôn giáo ở Việt Nam và là vinh dự của người công giáo Việt Nam nói chung và giáo phận Xuân Lộc nói riêng. Người công giáo Việt Nam đã trở thành một bộ phận quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc và đã có nhiều đóng góp trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Với truyền thống “tốt đời đẹp đạo,” “đồng hành cùng dân tộc” người công giáo Việt Nam đã tích cực tham gia thực hiện nhiều phong trào như “kính chúa yêu nước,” “sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào.”

Thứ trưởng Phạm Dũng cũng nhấn mạnh, Nhà nước Việt Nam đã và đang thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Việt Nam luôn tôn trọng các giá trị tinh thần, đạo đức tốt đẹp của tôn giáo, trong đó có công giáo, để góp phần cho đời sống xã hội, hướng con người tới chân, thiện, mỹ, nhất là những giá trị phù hợp với truyền thống văn hóa, đạo đức lối sống hướng thiện của con người Việt Nam.

Hội nghị toàn thể FABC diễn ra từ ngày 11 đến 16/12. Hội nghị sẽ họp phiên bế mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh và công bố sứ điệp của Hội nghị./.