Giáo sư, tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đang thăm và làm việc tại Ai Cập. Thứ trưởng Ngoại giao Ai Cập Yasser Morad (bên phải) tiếp. (Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN)

Đoàn công tác Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh do giáo sư, tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện, làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Ai Cập trong 3 ngày từ 8-10/11.

Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số Vụ, Viện của Học viện và Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long. Trong thời gian làm việc tại Ai Cập, đoàn đã có các buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục, Bộ Kế hoạch, Giám sát và Cải cách Hành chính Ai Cập và Trường Đại học Cairo.

Tại cuộc làm việc sáng 10/11, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Tạ Ngọc Tấn và Thứ trưởng Ngoại giao Ai Cập Yasser Morad đã thông báo về tình hình kinh tế-xã hội của hai nước, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị song phương, đẩy mạnh trao đổi và học tập kinh nghiệm trên các lĩnh vực giữa hai bên cũng như thúc đẩy trao đổi thương mại và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ai Cập cho xứng với tiềm năng của hai hai nước.

Ông Tạ Ngọc Tấn cũng nêu bật những định hướng trong chính sách quan hệ quốc tế của Việt Nam với các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, cho rằng Ai Cập có vị trí và vai trò quan trọng ở châu Phi cũng như khu vực Trung Đông.

Tại cuộc hội đàm chiều cùng ngày với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Giáo dục Ai Cập Hossam El-Malehy, ông Tạ Ngọc Tấn đã giới thiệt khái quyết về sự hình thành, phát triển cũng như chức năng, nhiệm vụ của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Ông Tấn cho biết mục đích của chuyến đi là trao đổi và học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và đạo tạo cán bộ nhà nước, đồng thời đề nghị phía bạn cấp học bổng đào tạo thạc sỹ và nghiên cứu sinh cho phía Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục Ai Cập, ông El-Malehy đã đánh giá cao sáng kiến của giáo sư Tạ Ngọc Tấn, cho rằng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và các viện nghiên cứu của Ai Cập cần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực cải cách hành chính, hành chính công cũng như đào tạo và nghiên cứu khoa học, trong đó có khoa học chính trị.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục Ai Cập El-Malehy cho biết hai nước hiện chưa chính thức ký kết bất kỳ thỏa thuận hợp tác nào liên quan đến giáo dục và đào tạo nhưng Ai cập vẫn sẽ xem xét tăng suất học bổng cho các sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại Ai Cập.

Trước đó sáng 8/11, đoàn công tác của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã thăm và làm việc tại trường Đại học Cairo, một trong những trường đại học lớn nhất và có truyền thống lâu đời nhất trong khu vực. Tại cuộc làm việc giữa đồng chí Tạ Ngọc Tấn và Chủ tịchĐại học Cairo Gaber Gad Nassar, hai bên đã thống nhất được những nguyên tắc cơ bản về thiết lập mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Nhân dịp này, giáo sư Tạ Ngọc Tấn và đoàn công tác đã có buổi giao lưu và trao đổi học thuật với các giảng viên và sinh viên Khoa Khoa học Chính trị - Đại học Cairo.

Trong buổi làm việc giữa giáo sư Tạ Ngọc Tấn và đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Cải cách Hành chính Ai Cập, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi thông tin và kinh nghiệm của hai nước trên một số lĩnh vực, trong đó có cải cách hành chính./.