Ảnh minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Trong khuôn khổ hợp tác khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh, Bộ Khoa học và Công nghệ và Hội đồng Nghiên cứu y học Vương quốc Anh xây dựng các dự án hợp tác nghiên cứu quốc tế theo Nghị định thư liên quan đến bệnh truyền nhiễm giai đoạn 2016-2018.

Ngày 14/4, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo "Hợp tác Việt Nam-Vương quốc Anh về nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm" nhằm tạo cơ hội cho các nhà khoa học, nghiên cứu hai nước thảo luận, trao đổi nội dung hợp tác trong khuôn khổ dự án nghiên cứu chung trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm.

Tại hội thảo, ông Lê Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh Việt Nam và Vương quốc Anh đã trở thành đối tác chiến lược từ năm 2010, một trong những nội dung triển khai là việc đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Theo đó, việc đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm sẽ được thực hiện trong 3 năm với nguồn hỗ trợ của hai nước, hai nước cũng cam kết sẽ xây dựng 5 dự án nghiên cứu chung có sức lan tỏa, có tác động trong xã hội.

Cũng tại hội thảo, ông Andrew Holt, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội khẳng định Vương quốc Anh có khả năng lớn, kinh nghiệm trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm, vì vậy, Vương Quốc Anh sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm với các chuyên gia, nhà nghiên cứu của Việt Nam.

Bà Louisa Rahemtulla, Giám đốc Chương trình quốc tế, Hội đồng nghiên cứu và Đổi mới của Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hai nước. Hội thảo lần này là cơ hội tốt để đưa kinh nghiệm quốc tế tới Việt Nam cũng như góp phần thúc đẩy hội nhập giữa hai nước.

Bệnh truyền nhiễm là vấn đề được cả hai bên quan tâm, vì vậy cần tập trung thảo luận, trao đổi nghiên cứu thúc đẩy và hỗ trợ nhau trong các nghiên cứu có tính tác động lớn đến cộng đồng, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới./.