Tại Diễn đàn Giáo dục đại học, Khoa học và Nghiên cứu Việt Nam-Áo tổ chức ở Đại học Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh ngày 31/5, các đại biểu nhất trí Việt Nam-Áo sẽ tiếp tục tăng cường và đi vào chiều sâu sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học và khoa học công nghệ.

Tham dự Diễn đàn có Tổng thống Áo Heinz Fischer, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo nhiều Bộ, ngành hai nước, cùng đại diện các trường đại học, cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam và Áo. Đây được xem là cầu nối quan trọng giữa hai nền giáo dục đại học và khoa học-nghiên cứu của hai quốc gia.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Heinz Fischer khẳng định hợp tác trong lĩnh vực khoa học và nghiên cứu thực sự có tầm quan trọng hàng đầu trong mối quan hệ song phương giữa các quốc gia. Tổng thống bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ Việt-Áo trong lĩnh vực khoa học-nghiên cứu rất phong phú và đa dạng, cả trên cơ sở các hiệp định hợp tác giữa các cơ quan giáo dục đại học, cơ quan nghiên cứu và trong khuôn khổ mạng lưới học thuật ASEA-UNINET do các trường đại học của Áo khởi xướng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định diễn đàn là một thông điệp thể hiện quyết tâm chính trị cao của hai nước trong việc đưa giáo dục đại học, khoa học và nghiên cứu là ưu tiên trong quan hệ hợp tác song phương Việt-Áo. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam xem giáo dục và khoa học công nghệ là bước đột phá cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước; ngoài hội nhập về kinh tế, hội nhập về giáo dục, khoa học công nghệ là một trong những giải pháp chủ chốt để phát triển đất nước đến năm 2020.

Phó Thủ tướng cho biết, chiến lược giáo dục đại học của Việt Nam sẽ theo hướng nâng cao chất lượng giáo dục đại học, xây dựng trường đại học chất lượng cao, tăng cường hợp tác quốc tế về giáo dục đại học, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong các trường đại học, đổi mới cơ chế quản lý-quản trị trong trường đại học với mục tiêu đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho phát triển đất nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Việt Nam rất coi trọng và ưu tiên hợp tác khoa học công nghệ với Áo, thể hiện qua việc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học và Nghiên cứu Áo đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác khoa học và nghiên cứu vào cuối năm 2011. Đây là bản ghi nhớ có giá trị quan trọng, khẳng định cam kết và nỗ lực của hai Bộ trong việc tạo cơ chế khuyến khích hợp tác giữa cộng đồng khoa học công nghệ hai nước, đặc biệt là hợp tác giữa các trường đại học, các viện nghiên cứu của Việt Nam và Áo.

Tại diễn đàn, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học và Nghiên cứu Áo đã chính thức công bố “Chương trình hỗ trợ hợp tác nghiên cứu song phương Việt-Áo giai đoạn 2012-2015.” Theo đó, cộng đồng các nhà khoa học của hai nước sẽ được hưởng các hỗ trợ về tài chính để tăng cường trao đổi các hoạt động hợp tác nghiên cứu chung và đào tạo nhóm các nhà khoa học trên 3 lĩnh vực hợp tác ưu tiên là: an ninh mạng, giao thông thông minh và năng lượng tái tạo.

Trong khuôn khổ diễn đàn, 6 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các trường đại học hàng đầu của Việt Nam và Áo cũng đã được ký kết.

Cùng ngày, trong cuộc hội kiến Tổng thống Áo Heinz Fischer, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh bên cạnh là trung tâm chính trị, kinh tế quan trọng còn là trung tâm văn hoá, giáo dục, khoa học kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam. Hiện thành phố có khoảng 100 trường đại học, cao đẳng và hàng chục viện nghiên cứu đóng trên địa bàn, tham gia đào tạo nguồn nhân lực cho thành phố và cả khu vực phía Nam, phục vụ phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Ông Lê Hoàng Quân tin tưởng chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Heinz Fischer sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Áo và Việt Nam, đặc biệt là hợp tác kinh tế, giao lưu, trao đổi văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật giữa hai nước nói chung và giữa Áo với Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng./.