Trong những ngày tháng Tư lịch sử này, nhân dân Cuba và nhân dân Việt Nam cùng kỷ niệm hai sự kiện quan trọng đó là Chiến thắng Giron (19/4/1961) của nhân dân Cuba và Chiến thắng 30/4, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam (30/4/1975).

"Đây là những dấu son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của hai dân tộc, là những sự kiện cổ vũ lòng yêu nước, củng cố bản sắc dân tộc và nhắc nhở chúng ta thấy rằng chỉ có sự kiên định, lòng hy sinh và quả cảm mới có thể đảm bảo cho độc lập, chủ quyền và công lý," Tổng lãnh sự Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh Gabriel Pérez Tarrau và Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba Thành phố Hồ Chí Minh Hoàng Thị Khánh đã khẳng định như vậy tại lễ kỷ niệm 49 năm Chiến thắng Giron (19/4/1961-19/4/2010), diễn ra sáng 19/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng ôn lại những dấu mốc đáng nhớ và ý nghĩa lịch sử của hai sự kiện. Trải qua gần nửa thế kỷ nhưng Chiến thắng Giron (19/4/1961) của nhân dân Cuba, của những người công nhân và nông dân trước đội quân đánh thuê được chính quyền đế quốc Mỹ tổ chức, trang bị và rèn luyện, vẫn tiếp tục là mối liên hệ và niềm khích lệ đối với những người Cuba yêu nước.

Cũng trong những ngày tháng Tư này, nhân dân Việt Nam kỷ niệm 35 năm Chiến thắng 30/4/1975 lịch sử, chiến thắng đã làm nên sự toàn vẹn của nền độc lập và thống nhất đất nước Việt Nam, là nền tảng để xóa bỏ đói nghèo, chiến thắng sự kém phát triển và xây dựng một đất nước Việt Nam thịnh vượng, tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba Thành phố Hồ Chí Minh chúc nhân dân Cuba anh hùng tiếp tục phát huy những thành tựu mà đất nước Cuba, với tinh thần Giron, đã đạt được sau hơn năm thập kỷ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sẽ mãi là biểu tượng sáng chói cho các dân tộc yêu chuộng hòa bình, công lý, độc lập, tự do, chủ nghĩa xã hội ở châu Mỹ và trên toàn thế giới./.