Lãnh đạo hai bên tham gia ký kết. (Nguồn: VietinBank)

Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50 - Bộ Công an) đã tổ chức ký kết Quy chế phối hợp phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vào ngày 14/3, tại Hà Nội.

Theo đó, VietinBank sẽ chủ động thực hiện các công tác như thông báo cho C50 về các hình thức gian lận, giả mạo, xâm nhập, tấn công cũng như những dấu hiệu nghi vấn gian lận, giả mạo trong các hoạt động tại ngân hàng; cung cấp các hồ sơ thông tin cần thiết theo đề nghị của C50; phối hợp thực hiện nguyên tắc trao đổi thông tin với C50; hướng dẫn người bị hại trình báo đến cơ quan pháp luật, C50 để được hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Lãnh đạo VietinBank cho biết, ngày nay, tiến bộ của công nghệ đã và đang giúp chúng ta được sử dụng những sản phẩm, dịch vụ tài chính - ngân hàng hiện đại như: Dịch vụ thanh toán thẻ thông minh, thanh toán trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt… Tuy nhiên, thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ cũng đang là tâm điểm mà tội phạm công nghệ hướng tới. Các đối tượng lợi dụng kẽ hở của hệ thống công nghệ rồi tìm cách xâm nhập vào hệ thống thanh toán của các ngân hàng để tấn công trục lợi, gây ra những thất thoát rất lớn về tài chính.

Ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin VietinBank khẳng định: Quy chế phối hợp phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao là cơ sở để hai bên cùng nhau hợp tác, chia sẻ, cung cấp, quản lý và sử dụng thông tin, tài liệu phục vụ cho công tác phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và đảm bảo an toàn trong hoạt động của VietinBank.

Ông Lân cũng tin tưởng rằng việc ký kết Quy chế phối hợp sẽ giúp đẩy mạnh sự trao đổi thông tin giữa hai bên, từ đó nhanh chóng xử lý các vấn đề rủi ro phát sinh, góp phần tích cực trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Đại tá Trần Văn Doanh, Phó Cục trưởng C50 - Bộ Công an bày tỏ: Sự phối hợp giữa VietinBank và C50 trong suốt thời gian qua đã đạt được những kết quả nhất định. ​Ông Doanh hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác hơn nữa từ VietinBank để công tác phòng, chống tội phạm công nghệ cao đạt được hiệu quả cao nhất./.