Quang cảnh lễ ký kết. (Ảnh: Vietnam+)

Chiều 17/9, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công ​Thương Việt Nam (VietinBank) và Bộ Y tế tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển hạ tầng và trang thiết bị y tế.

Đến dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các Thứ trưởng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VietinBank cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ có liên quan.

Phát biểu tại buổi ​lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn khẳng định​ thực hiện Chủ trương của Chính phủ về một số cơ chế, chính sách phát triển y tế, cho phép Bộ Y tế tiến hành vận động các nguồn tài trợ, đầu tư cho các bệnh viện, cơ sở y tế có nhu cầu thực hiện các dự án đầu tư xây dựng mới, mở rộng quy mô hoạt động, nâng cao các trang thiết bị.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức quốc tế, các ngân hàng và doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm huy động đầu tư cho lĩnh vực y tế.

Lễ ký kết hôm nay chính là kết quả cho những nỗ lực và quyết tâm từ hai phía là Bộ Y tế và VietinBank trong việc thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ.

Theo đó, VietinBank cam kết dành nguồn vốn tín dụng với quy mô 30.000 tỷ đồng, trong đó 8.000 tỷ đồng dành cho tổ chức kinh tế là chủ đầu tư của các dự án thuộc đối tượng được hỗ trợ lãi vay theo Chương trình kích cầu của Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình áp dụng vay vốn có hoàn trả với lãi suất cho v​ay ưu đãi hợp lý, thời gian vay dài (tối đa lên đến 20 năm).

Số tiền cho vay phụ thuộc vào kết quả thẩm định đối với từng dự án và có thể xem xét cho vay tối đa 100% tổng mức đầu tư của dự án đối với dự án đầu tư máy móc, thiết bị y tế và 90% tổng mức đầu tư của các dự án đối với dự án nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới cơ sở hạ tầng.

Khi tham dự chương trình tín dụng của VietinBank, các cơ sở y tế và bệnh viện có nhu cầu vay vốn cần đáp ứng nguyên tắc hoàn trả gốc và lãi, đồng thời cân đối nguồn vốn để thanh toán cho Ngân hàng.

Cũng trong khuôn khổ buổi ​lễ, các chi nhanh của VietinBank đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về chương trình tín dụng dành cho các bệnh viện như Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Bên cạnh Chương trình tín dụng dành riêng cho các cơ sở y tế, VietinBank cũng xây dựng và phát triển các gói sản phẩm toàn diện dành cho bệnh viện như​ cho vay đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị; thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, thu hộ, chi lương; tiền gửi thanh toàn, tiền gửi có kỳ hạn...

Đồng thời, ​ngân hàng cung cấp gói sản phẩm, dịch vụ dành cho cán bộ công nhân viên của bệnh viện như tiền gửi thanh toán, tiền gửi tiết kiệm, cho vay tín chấp tiêu dùng, cho vay mua nhà dự án.../.