Từ lâu, thị trấn Bắc Hà (Lào Cai) đã là điểm du lịch nổi tiếng bởi khung cảnh lãng mạn vùng cao đầy sắc màu. Và mỗi khi vào Hè, phố núi lại rộn ràng với giải đua ngựa truyền thống hàng năm – nét văn hóa đặc sắc chỉ có tại Bắc Hà.

Nhằm chung tay giữ gìn, phát huy nét đẹp truyền thống, bản sắc văn hóa địa phương, Vietravel đã tham gia làm nhà tài trợ vàng cho giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà lần thứ VII năm 2013 diễn ra trong 2 ngày 8-9/6/2013.

Giải đua ngựa Bắc Hà do Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai tổ chức. Chương trình là hoạt động văn hóa sống động, nằm trong chuỗi các hoạt động du lịch hướng về cội nguồn năm 2013 của tỉnh Lào Cai nhằm góp phần bảo tồn nét đẹp văn hóa và quảng bá hình ảnh du lịch địa phương. Theo Ban tổ chức, vòng đấu loại sẽ diễn ra lúc 8 giờ sáng ngày 8/6, lễ khai mạc và vòng chung kết sẽ diễn ra từ 8 giờ sáng ngày 9/6/2013 tại sân vận động thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Có thể nói, đua ngựa là môn thể thao dân tộc độc đáo của huyện Bắc Hà từ thời xưa. Theo tục lệ cũ, cứ mỗi độ vào xuân, thanh niên bản làng các dân tộc anh em như Mông, Tày, Nùng thường rủ nhau đua ngựa lấy điểm xuất phát là ngã ba chợ cũ và đích đến là bãi đất trống trước dinh thự Hoàng A Tưởng. Giờ đây, giải đấu được tổ chức trong sân vận động trung tâm thị trấn Bắc Hà vào mùa hè hàng năm.

Năm nay, giải đấu thu hút gần 80 nài ngựa đến từ 10 xã trong huyện Bắc Hà và các huyện lân cận. Giải đua sẽ được tổ chức theo hai nội dung: thi đấu đồng đội và thi đấu cá nhân. Các kỵ sĩ sẽ được thi đấu theo tốp 5 ngựa, ngựa nào về đích nhanh nhất sẽ lọt vào vòng trong tranh giải nhất, nhì, ba và khuyến khích. Sân vận động với 2 khán đài A, B có sức chứa lên đến 7.000 người hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong nước, quốc tế đến với giải đấu dân dã và đầy gay cấn cuối tuần này.

Trong khuôn khổ giải đua ngựa, rất nhiều các hoạt động văn hóa sẽ chào đón du khách như: hội chợ nông nghiệp và du lịch vùng núi phía Bắc 2013, khởi động chảo thắng cố Bắc Hà đạt kỷ lục Guinness, chương trình văn nghệ chào mừng với các tiết mục múa hát dân gian truyền thống chắc chắn sẽ làm ấm lòng các du khách gần xa.

Bên cạnh hoạt động tài trợ chương trình lễ hội đua ngựa Bắc Hà, Vietravel còn tung ra nhiều sản phẩm tour độc đáo nhằm giới thiệu đến du khách những nét văn hoá đặc trưng, những điểm đến đẹp và còn nguyên vẹn nét nguyên sơ của thiên nhiên ở vùng cao Đông Bắc-Tây Bắc Việt Nam./.