Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu Viettel cần tập trung nghiên cứu sản xuất trong lĩnh vực công nghệ cao. (Nguồn: VT)

Trong buổi làm việc với Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 7/7, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu Viettel đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông. Đến năm 2018, Viettel phải thay thế toàn bộ thiết bị mạng lõi bằng thiết bị do đơn vị này sản xuất.

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Viettel cho biết, Viettel đặt mục tiêu đến năm 2020 trở thành một tập đoàn công nghiệp, viễn thông toàn cầu hùng mạnh. Viettel sẽ tập trung vào 4 thành tố quan trọng: Viễn thông; Đầu tư nước ngoài - mở rộng thị trường; Công nghiệp công nghệ cao, bao gồm công nghiệp quốc phòng công nghệ cao, mà trọng tâm là các vũ khí chiến lược; An ninh mạng, Viettel phải phát triển được các công cụ, vũ khí về tác chiến không gian mạng, coi đây như một ngành công nghiệp quốc phòng.

Ghi nhận kết quả của Viettel, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhận định doanh nghiệp này là nhân tố chính tạo ra sự bùng nổ viễn thông tại Việt Nam, giúp đất nước đạt được mục tiêu phổ cập dịch vụ viễn thông. Viettel cũng đã tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu sản xuất. Nhiều trang bị kỹ thuật cao như máy thông tin, rada, hệ thống quản lý vùng trời, hệ thống tự động hoá chỉ huy... đã được đơn vị này cung cấp. Trong đó có nhiều dòng trang thiết bị đã đáp ứng từ 50% - 70%, thậm chí 100% nhu cầu của quân đội, giúp giảm phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu từ nước ngoài, đảm bảo khả năng chủ động và bảo mật cao trong trang bị, sử dụng.

Viettel cũng đầu tư, kinh doanh ở nước ngoài thành công với quy mô lớn trong lĩnh vực công nghệ cao là viễn thông và công nghệ thông tin. Các dự án đầu tư của Viettel còn góp phần thắt chặt mối quan hệ với các quốc gia láng giềng nhất là Lào và Campuchia cũng như các nước trong khu vực và thế giới.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu Viettel tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng viễn thông băng rộng với trọng tâm là 4G, phủ sóng toàn quốc để mỗi người dân Việt Nam có thể sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, sử dụng các dịch vụ công qua mạng, tạo nền tảng kết nối cho cách mạng 4.0.

Về nghiên cứu sản xuất, Bộ trưởng yêu cầu Viettel đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông mà trọng tâm là thiết bị mạng viễn thông. Đến năm 2018 phải thay thế được toàn bộ thiết bị mạng lõi bằng thiết bị Viettel. Viettel cần tập trung nghiên cứu sản xuất trong lĩnh vực công nghệ cao, góp phần quan trọng vào công cuộc hiện đại hóa quân đội và bảo vệ Tổ quốc./.