Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ngày 4/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quân y 175 và Văn phòng Gìn giữ hòa bình Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã có buổi làm việc trao đổi kinh nghiệm về chuẩn bị xây dựng lực lượng Bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Tham dự có Thượng tá Mạc Đức Trọng, Trưởng phòng Đối ngoại Trung tâm Gìn giữ hòa bình Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tá Lý Tu Hoa, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Gìn giữ hòa bình Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tá Trần Quốc Việt, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết Bệnh viện dã chiến số 1 đã được thành lập và hoạt động từ tháng​ Bảy năm nay.

Trước đó, để chuẩn bị tốt cho việc triển khai lực lượng, 100 cán bộ, chiến sỹ đã được đào tạo tiếng Anh với sự giúp đỡ của quân đội Australia. Ngoài ra, trong năm nay, Bệnh viện Quân y 175 cũng phối hợp với Trung tâm Gìn giữ hòa bình Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức nhiều hội thảo với quân đội Hoa Kỳ, Australia về vấn đề triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình.

Đại tá Trần Quốc Việt cho rằng, với 25 năm kinh nghiệm triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình và hơn 10 năm triển khai bệnh viện dã chiến, các cán bộ Văn phòng Gìn giữ hòa bình Bộ Quốc phòng Trung Quốc sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, kỹ năng, kiến thức chuyên môn về việc triển khai, luân chuyển, vận hành một Bệnh viện dã chiến cấp 2 trong môi trường thực địa phái bộ; đồng thời, hy vọng qua buổi làm việc, tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc nói chung và quân đội hai nước nói riêng sẽ ngày càng được củng cố.

Tại buổi làm việc, các cán bộ của Văn phòng Gìn giữ hòa bình Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã giới thiệu về năng lực, quy mô, hoạt động, nhiệm vụ của bệnh viện dã chiến trong phục vụ, chăm sóc sức khỏe lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, những kinh nghiệm tuyển chọn, công tác ổn định chính trị, ổn định tư tưởng cho cán bộ, nhân viên và gia đình của họ trong thời gian thực hiện nhiệm vụ cũng được các cán bộ quân đội Trung Quốc trình bày.

Cán bộ Bệnh viện Quân y 175 cũng bày tỏ sự quan tâm đến các vấn đề như kinh nghiệm về chỉ huy và điều hành, thông tin liên lạc của các đơn vị trong phái bộ và trong nước, kinh nghiệm làm việc với các cơ quan của Liên hợp quốc trong phái bộ, vấn đề an ninh, an toàn của đơn vị tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, kinh nghiệm đảm bảo hậu cần cho Bệnh viện dã chiến cấp 2…/.