Như vậy sau Viettel, VinaPhone đã chính thức cung cấp thử nghiệm dịch vụ 4G. (Ảnh: T.H/Vietnam+)
Mạng di động VNPT VinaPhone ngày 18/1 đã chính thức khai trương thử nghiệm dịch vụ 4G trên nền tảng công nghệ LTE Advanced tại Phú Quốc (Kiên Giang) và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại khu vực trải nghiệm do nhà mạng tổ chức, nhiều người dân ở huyện đảo Phú Quốc được thử nghiệm các dịch vụ trên nền 4G như xem video chất lượng cao (Mobile TV), truyền video Live streaming (Mobile Broadcast), truyền hình hội nghị (Cloud Video Conferencing) và dịch vụ sử dụng máy tính ảo (Dass).

Trải nghiệm thực tế của phóng viên VietnamPlus cho thấy, tốc độ tải và xem một bộ phim Full HD hay truyền video trực tuyến trên nền công nghệ 4G rất nhanh.

Khi kiểm tra bằng phần mềm kiểm tra tốc độ, kết quả cho thấy tốc độ download thực tế trên laptop là 336 Mbps, upload là 39 Mbps. Với smartphone, tốc độ download là 150 Mbps, upload là hơn 40 Mbps, trong khi đó, tốc độ download của 3G là 15 Mbps. Như vậy, độ chênh lệch là 10 lần.

Phía VNPT VinaPhone cũng cho biết, trong giai đoạn thử nghiệm, VNPT phủ sóng 4G toàn huyện đảo Phú Quốc với hơn 50 trạm BTS và một số quận tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh với 100 trạm BTS.

Sau khi được cấp phép chính thức, VNPT sẽ mở rộng lắp đặt các trạm tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ và các tỉnh có thị phần cao như Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Nam Định…

Kiểm tra thử tốc độ dịch vụ 4G của VinaPhone. (Ảnh: Q.N/Vietnam+)

Đại diện VNPT VinaPhone cũng khẳng định giá của dịch vụ dữ liệu 4G không tăng so với 3G ở cùng một mức dung lượng sử dụng. Trong ngày 18/1, khách hàng còn được đổi sim 4G miễn phí tại các điểm trải nghiệm và nhận gói cước khuyến mại miễn phí sử dụng dữ liệu 4G hoặc 3G trong 7 ngày.

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay, theo lộ trình năm 2016 là thời điểm chính thức triển khai 4G. Đây là thời đểm chín muồi cho kinh nghiệm triển khai 4G trên thế giới đã được đánh giá, tổng kết tương đối đầy đủ.

"Điều này sẽ giúp các nhà mạng Việt Nam tranh thủ bài học thành công và thất bại của các nhà mạng đi tớc, xây xựng chiến lược đầu tư, kinh doanh hiệu quả ngay từ đầu," ông Tâm nói.

Ông Tâm cũng cho biết trong điều kiện thử nghiệm có kiểm soát, kết quả đo kiểm công nghệ 4G của VNPT VinaPhone tại phòng Lab của VNPT tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt tốc độ xấp xỉ 600Mbps và trở thành nhà mạng đầu tiên ở Đông Nam Á đạt kết quả này.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng yêu cầu nhà mạng công khai chất lượng dịch vụ, đặc biệt là tốc độ tối thiểu đối với từng gói dịch vụ triển khai thử nghệm, giải quyết bài toán chất lượng-giá cước khi chính thức thương mại hóa 4G.

Ông Lương Mạnh Hoàng, Chủ tịch VNPT VinaPhone cho hay, nhà mạng đã có sự chuẩn bị sẵn sàng và đầu tư bài bản cả về mạng lưới và dịch vụ với mục tiêu trở thành đơn vị triển khai nhanh chóng và hiệu quả dịch vụ 4G tại Việt Nam.

Lãnh đạo VNPT VinaPhone cũng khẳng định sẽ xây dựng một hệ sinh thái dịch vụ và các nhân tố liên quan, đưa 4G thành một môi trường ứng dụng trong đó khách hàng, các doanh nghiệp, các tổ chức nhà nước chính quyền đều có thể tận hưởng giá trị và cùng sáng tạo./.

6 điểm trải nghiệm dịch vụ ứng dụng trên nền tảng công nghệ mới 4G của VNPT VinaPhone:
1. Số 80 Nguyễn Du, Quận 1, ​Thành phố Hồ Chí Minh.
2. Số 121 Pasteur - Quận 3, T​hành phố Hồ Chí Minh.
3. FPT Shop - Số 331 Nguyễn Trung Trực khu phố 5 Dương Đông, huyện Phú Quốc; Trung tâm viễn thông Phú Quốc.
4. Số 2 Trần Hưng Đạo thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.
5. Safari Vinpearl Phú Quốc.
6. Khách sạn Sài Gòn Phú Quốc.