Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Với chủ đề giao thông thông minh, hội thảo toàn cảnh công nghệ thông tin-truyền thông Việt Nam (VIO) năm 2015 sẽ tập trung thảo luận các giải pháp để giảm ùn tắc giao thông, giảm bớt tai nạn giao thông, phát huy hiệu quả các dự án giao thông được đầu tư.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi công bố thông tin chuỗi sự kiện VIO năm 2015 do Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức ngày 18/9.

Theo chương trình, hội thảo toàn cảnh công nghệ thông tin-truyền thông Việt Nam lần thứ 20- năm 2015 sẽ diễn ra ngày 24/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Internet of Things – Nền tảng hội tụ cho giao thông đô thị thông minh”.

Các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp sẽ giới thiệu, thảo luận về các giải pháp điều khiển giao thông thông minh, những hệ thống giám sát, hệ thống thông tin tín hiệu cảnh báo, đo lường, thống kê, phân tích phù hợp cho việc điều tiết và quản lý giao thông…

Vào ngày 23/9 sẽ diễn ra lễ trao Giải thưởng Top 5 và Huy chương vàng ICT Việt Nam 2015 nhằm vinh danh các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ thông tin-truyền thông, đưa ngành này trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp ngày càng tích cực vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Theo ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh, hiện Việt Nam có đủ điều kiện để triển khai giao thông thông minh. Bộ Giao thông và Vận tải cũng quyết tâm cao trong các vấn đề quản lý xe vận chuyển trên tuyến quốc lộ và tuyến giao thông trọng yếu thông qua các yêu cầu giám sát hành trình, nhiều thông tin tín hiệu đã được đầu tư ở nhiều dự án.

Nhiều quy chuẩn, quy định nền tảng pháp lý cũng như điều kiện ứng dụng giao thông thông minh đã được Bộ Giao thông và Vận tải ban hành.

Bên cạnh đó, tiềm lực trong nước của các công ty công nghệ thông tin hiện phát triển khá tốt, nhiều doanh nghiệp trực tiếp cung cấp các giải pháp đã được trải nghiệm và có những kết quả bước đầu.

Chuỗi sự kiện toàn cảnh công nghệ thông tin-truyền thông Việt Nam do Bộ Thông tin Truyền thông và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh bảo trợ, là nơi để các nhà quản lý và các chuyên gia công nghệ, nhà chiến lược, lãnh đạo doanh nghiệp trong và ngoài nước trao đổi, thảo luận và tìm kiếm những mô hình ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả cùng các giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp, tổ chức./.