Đại kiện tướng Lê Quang Liêm. (Ảnh: Quang Nhựt/TTXVN)

Theo thông tin từ Liên đoàn Cờ Việt Nam, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm vừa giành chức vô địch giải Cờ SPICE Cup trên đất Mỹ.

Đây là giải đấu mang tầm thế giới với sự tham gia của sáu Đại kiện tướng mạnh thuộc tốp 100 của thế giới gồm Lê Quang Liêm (Việt Nam); Maxime Vachier-Lagrave (Pháp); Ding Liren (Trung Quốc); Csaba Balogh (Hungary); Wesley So (Philippines) và Georg Meier (Đức).

Dù có khởi đầu không suôn sẻ ở những ván đầu, nhưng ở những ván mang tính quyết định, trước những đối thủ sừng sỏ, Quang Liêm đã giành được những kết quả tốt, khiến anh liên tục có mặt trong tốp dẫn đầu.

Ở ván đấu thứ 9, cũng là ván cuối quyết định thứ hạng, Quang Liêm cầm quân đen thủ hòa thành công trước lllya Nyzhnyk (Ukraine) và kết thúc giải đấu với 7 điểm, hơn 0,5 điểm so với các đối thủ xếp sau.

Danh hiệu vô địch mang về cho Quang Liêm phần thưởng 5.000 USD, thấp hơn nhiều so với danh hiệu Á quân mà anh dành được ở giải cờ Triệu phú (16.000 USD), tuy nhiên, SPICE Cup được đánh giá là giải truyền thống, tập hợp khá nhiều kỳ thủ mạnh và quan trọng nhất là  được cộng điểm trên Bảng xếp hạng thế giới.

Như vậy, sau hơn một tháng, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã liên tục giành được những thành tích tốt trên đấu trường thế giới như: Vào đến Vòng 3 World Cup cờ vua; đoạt ngôi Á quân giải Cờ triệu phú và Vô địch SPICE Cup.

Các thành tích này đã giúp Quang Liêm tăng 21,2 Elo, đạt Elo mới 2.718,2 và xếp hạng 33 thế giới.

Theo kế hoạch, Quang Liêm đang phấn đấu tích lũy điểm số để có thể nhanh chóng trở lại Top 30 thế giới. Tính riêng tại giải Cờ SPICE Cup, anh từng giành chức vô địch năm 2011, Á quân năm 2012 và Vô địch năm 2015./.