Công nhân lắp ráp kiểm tra sản phẩm tại dây chuyền sản xuất xe VW tại nhà máy ở Wolfsburg, miền trung Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng xe Volkswagen (VW) chi nhánh tại Mỹ đã đưa ra chương trình ưu đãi đối với người sử dụng xe chạy động cơ diesel, gồm gói sửa chữa xe trị giá 500 USD cùng với thẻ quà tặng trị giá 500 USD.

Chương trình này là động thái mới nhất của hãng VW trong loạt bê bối khí thải bị các nhà chức trách lật tẩy trong thời gian vừa qua.

Trong tuyên bố ngày 18/11, người phát ngôn của VW Jeannine Ginivan cho hay khoảng 120.000 khách hàng của hãng tại Mỹ đã đăng ký tham gia chương trình ưu đãi trên. Số người này chỉ là một phần trong tổng số 482.000 người sử dụng loại xe của VW cài đặt phần mềm gian lận khí thải tại Mỹ. Tuy nhiên, hãng này cũng khẳng định việc áp dụng chính sách ưu đãi trên không nhằm “mua chuộc” khách hàng bỏ qua vụ bê bố gian lận nói trên.

Hồi tuần trước, VW thông báo chính sách ưu đãi cho người sử dụng, trong đó có thẻ visa thanh toán trước trị giá 500 USD kèm theo thẻ sử dụng dịch vụ của các nhà phân phối VW với giá trị tương đương. Bên cạnh đó, khách hàng còn được hưởng miễn phí dịch vụ hỗ trợ 24 giờ trong ba năm. Tổng giá trị cho các khoản ưu đãi mà các khách hàng tham gia lên tới 120 triệu USD.

Vụ bê bối khí thải của VW bị phanh phui hồi tháng Tám vừa qua sau khi Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) tiến hành điều tra và phát hiện 500.000 xe chạy động cơ diesel của hãng được cài đặt phần mềm khai gian lượng khí thải. Theo EPA, những chiếc xe này có thể thải ra khí gây ô nhiễm nhiều gấp 40 lần so với mức quy định.

Cho đến nay, tập đoàn chế tạo xe ôtô lớn nhất Đức này đã thừa nhận kể từ năm 2008 sử dụng phần mềm trên đối với 11 triệu xe. Chi phí các vụ kiện, kèm theo khoản tiền bồi thường và tiền phạt có thể khiến VW tiêu tốn hàng chục tỷ USD.

Mới đây nhất, VW đối mặt với cáo buộc khác liên quan đến phần mềm gian lận. Theo EPA, VW đã cài đặt phần mềm gian lận khí thải cho hơn 10.000 xe dòng Porsche cỡ lớn, các dòng xe Audi và các loại xe của hãng chạy động cơ diesel có dung tích 3 lít tại Mỹ.

EPA đã phát hiện nồng độ khí NO cao gấp chín lần so với tiêu chuẩn kiểm định khi cơ quan này mở rộng quy mô điều tra đối với các dòng xe của VW tại Mỹ. Tuy nhiên, VW đã bác bỏ cáo buộc này./.