Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng thư ký Liên hợp quốcBan Ki-moon. (Nguồn: Reuters)

Ngày 18/12, Ngoại trưởng các nước thuộc Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria đã gặp nhau tại New York (Mỹ), bắt đầu vòng đàm phán nhằm nối lại các nỗ lực hối thúc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và phe nổi dậy ký thỏa thuận hòa bình.

Tham dự vòng đàm phán quốc tế lần này có sự góp mặt của 17 Ngoại trưởng; trong đó có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cùng Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-mun, Đại sứ hòa bình của Liên hợp quốc phụ trách vấn đề Syria Staffan de Mistura và Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini.

Đây là cuộc gặp đầu tiên của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria kể từ khi Saudi Arabia tập hợp một liên minh các phe nổi dậy ở Syria và các nhóm đối lập để thành lập một đoàn đàm phán.

Nếu nhóm quốc tế trên nhất trí với kế hoạch này của Saudi Arabia, áp lực sẽ gia tăng đối với Nga trong việc đưa đồng minh của Moskva là Tổng thống Assad quay trở lại bàn đàm phán về quá trình chuyển tiếp chính trị ở Syria.

Trước đó, tại Hội nghị quốc tế về xung đột Syria diễn ra ở Vienna (Áo) hôm 14/11 vừa qua, các nhà ngoại giao toàn cầu đã ấn định lịch trình cho cuộc chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Trung Đông này.

Theo đó một chính phủ chuyển tiếp sẽ được thành lập trong vòng 6 tháng và các cuộc bầu cử được tiến hành trong vòng 18 tháng./.