Hội nghị quốc tế về cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 4 năm qua tại Syria ngày 30/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP/Sputnik/Reuters, ngày 9/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng John Kerry sẽ tới Vienna vào ngày 14/11 tới để tham dự vòng đàm phán mới nhất về cuộc xung đột tại Syria.

Vòng đàm phán này sẽ tiếp nối cuộc đối thoại giữa 17 quốc gia cùng các đại diện của Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) để nhất trí về một kế hoạch chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria.

Tuy nhiên, các đại diện của phe đối lập cũng như của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad nhiều khả năng sẽ tiếp tục không tham dự vòng đàm phán này.

Các cuộc đàm phán được thiết kế để tìm sự đồng thuận về một khuôn khổ cho việc thiết lập lệnh ngừng bắn, chuyển giao chính phủ để chấm dứt cuộc chiến giữa Tổng thống Assad và phe đối lập.

Liên quan tới cuộc đối thoại này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh cuộc họp cần phải tập trung vào việc lên danh sách các tổ chức khủng bố và những tổ chức đối lập yêu nước thay vì yêu cầu Tổng thống Assad từ chức.

Vienna là một trong 4 điểm dừng chân trong chuyến công du kéo dài 4 ngày bắt đầu từ ngày 13/11 của ông Kerry.

Tại Tunisia, ông Kerry sẽ tham dự Đối thoại Chiến lược Mỹ-Tunisia lần thứ 2, trước khi cùng Tổng thống Barack Obama tham gia hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Thổ Nhĩ Kỳ./.